Tuyến metro số 4 – Lộ trình quy hoạch và tiến độ thi công

Metro số 4 được xem là giải pháp lý tưởng không chỉ giúp rút ngắn khoảng cách, tiết kiệm thời gian di chuyển cho cư dân TPHCM, mà còn hứa hẹn mang đến những tiềm năng phát triển bất động sản trong tương lai không xa.

Vậy tuyến Metro số 4 được triển khai như thế nào, có lộ trình quy hoạch ra sao, do ai đầu tư? Cùng Phú Gia Thịnh tìm hiểu trong nội dung bên dưới nhé.

Khái niệm tổng quát về Tuyến Metro

Tuyến Metro là một hệ thống tàu điện cao cấp, nó có thể đi ngầm dưới lòng đất hoặc đi trên cao nhờ các cầu vượt, ở Việt Nam thường gọi là Đường Sắt Đô Thị, là một hệ thống rộng lớn chuyên chở hành khách trong một đô thị và thường được chạy trên đường ray. 

Các tuyến thường có tốc độ cao hơn các phương tiện khác nhờ có lối đi dành chuyên cho tuyến này và không có giao cắt với các lối đi, phương tiện khác. Cũng như hệ thống xe bus công cộng trong đô thị, các tuyến này di chạy nhiều lần trong ngày, chở nhiều hành khách và cũng có trạm dừng, nhà ga để đón và trả khách.

Giới thiệu tuyến Metro số 4 

Thông tin tuyến Metro số 4 

Tuyến Metro số 4 là một trong 8 dự án đường sắt đô thị có vai trò quan trọng của TP. Hồ Chí Minh. Được biết, tuyến đường này sở hữu tổng chiều dài 35,75 km, gồm 1 tuyến xe điện dài 12,8 km và 2 tuyến đường ray đơn có độ dài 43,7 km. 

Tuyến Metro số 4 được xây dựng khởi đầu ở khu đô thị cảng Hiệp Phước, đi về trung tâm quận 1 và kết thúc tại đường Thạnh Xuân, quận 12. 

Thông tin tổng quan về tuyến Metro số 4:

 • Công ty quản lý: Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM
 • Loại đường sắt: tàu điện ngầm
 • Hướng tuyến: Thạnh Xuân (quận 12) – Hà Huy Giáp – Nguyễn Oanh – Nguyễn Kiệm – Phan Đình Phùng – Hai Bà Trưng – Bến Thành – Nguyễn Thái Học – Tôn Đản – Nguyễn Hữu Thọ – KCN cảng biển Hiệp Phước.
 • Độ dài toàn tuyến: 35,75 km. Trong đó độ dài trên cao là 17,77 km và độ dài ngầm là 16,18 km.
 • Số lượng ga: 32 ga gồm 14 ga ngầm và 18 ga trên cao
 • Depot số 1: diện tích 24,93 ha tại phường Thạnh Xuân, Quận 12
 • Depot số 2: diện tích 21,28 ha tại Hiệp Phước, Nhà Bè.
 • Hình thức đầu tư dự kiến: ODA, PPP…
Tuyến metro số 4

Tuyến Metro số 4 là đoạn đường quan trọng sở hữu tổng độ dài lớn nhất trong hệ thống đường sắt đô thị

Các giai đoạn triển khai

Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM quyết định 4 giai đoạn triển khai dự án tuyến metro số 4 là:

 • Giai đoạn 1A: Xuất phát từ công viên Gia Định, quận Gò Vấp đi đến đường Hoàng Diệu, quận 4. Chiều dài ở giai đoạn 1A khoảng 6,375km. Depot nằm tại Công viên Gia Định. 
 • Giai đoạn 1B: Xuất phát từ công viên Gia Định, quận Gò Vấp đi đến ga Thạnh Xuân, quận 12. Chiều dài ở giai đoạn 1B khoảng 6,975km.
 • Giai đoạn 1C: Xuất phát từ đường Hoàng Diệu, quận 4 đi đến ga Phước Kiển, Nhà Bè. Chiều dài ở giai đoạn 1C khoảng 6,975km. Giai đoạn này có thể tốn nhiều thời gian xây dựng hơn vì cần giải quyết vấn đề giải tỏa mặt bằng.
 • Giai đoạn 2: Xuất phát từ Phước Kiển, Nhà Bè đi đến bến tàu Hiệp Phước, Nhà Bè. Chiều dài ở giai đoạn 2 khoảng 17,35 km.

Tìm hiểu về các tuyến Metro tại Hồ Chí Minh: Tuyến Metro số 1 , Tuyến Metro số 2 , Tuyến Metro số 3

Chủ đầu tư dự án tuyến Metro số 4 là ai?

Dự án tuyến Metro số 4 được khởi công xây dựng bởi chủ đầu tư Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (KEXIM). Đây là một ngân hàng nổi tiếng ở Hàn Quốc có tuổi đời lâu năm. 

Ngân hàng KEXIM chính thức thành lập vào năm 1976. Tại Việt Nam, ngân hàng hoạt động chủ yếu trong các chương trình bảo lãnh doanh nghiệp Hàn Quốc giúp các công ty kinh doanh thuận lợi ở nước ta. 

Không chỉ được UBND TPHCM chấp thuận xây dựng công trình đường sắt đô thị tuyến Metro số 4, ngân hàng KEXIM còn tham gia vào 3 dự án điện trước đây, đó là Nhiệt điện Thái Bình, Nhiệt điện Mông Dương, và Nhiệt điện Vĩnh Tân 4. 

Ngoài ra, ngân hàng cũng đang hỗ trợ vốn cho tuyến Metro số 4b giai đoạn 1, đi từ Công viên Hoàng Văn Thụ đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Tuyến metro số 4

Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc KEXIM – chủ đầu tư tuyến Metro số 4 có uy tín trên thương trường

Tiến độ dự án tuyến Metro số 4

Tuyến Metro số 4 hiện đã được giao toàn quyền cho ngân hàng KEXIM Hàn Quốc nghiên cứu phương án. Vì là tuyến metro dài nhất trong hệ thống đường sắt đô thị nên thời gian xây dựng sẽ lâu hơn. Vậy, tuyến Metro số 4 TPHCM khi nào khởi công?

Dựa theo kế hoạch hiện nay, tuyến Metro số 4 có thể hoàn thành hồ sơ và ngân sách vào Quý III/2022. Như vậy, thời gian khởi công dự tính vào Quý II/2026. 

Tìm hiểu về các tuyến Metro tại Hồ Chí Minh: Tuyến Metro số 2 , Tuyến Metro số 3

Kế hoạch quy hoạch tuyến Metro số 4 TPHCM

Dự án quy hoạch tuyến Metro số 4 Sài Gòn dự kiến bắt đầu từ KĐT cảng Hiệp Phước đi về trung tâm Bến Thành, quận 1. Cuối cùng kết thúc ở đường Thạch Xuân, quận 12.

Theo nhà đầu tư, ngân sách xây dựng tuyến Metro số 4 có thể tăng lên đến 97.000 tỷ đồng. Số tiền này khá cao, do là tuyến Metro có chiều dài lớn nhất trong các tuyến triển khai.

Quy hoạch Metro TPHCM có tổng độ dài khoảng 35,75 km với 33 ga gồm 2 ga trên mặt đất, 16 ga trên cao, và 15 ga ngầm. Dự án đi qua các quận 1, 3, 4, 7, 12, Gò vấp, Phú Nhuận và huyện Nhà Bè. Trong đó đoạn đường đi trên mặt đất là 0,73 km; đi trên cao là 18,2 km và đi ngầm là 13,1 km.

Tuyến metro số 4

Sơ đồ quy hoạch tuyến Metro số 4 TPHCM

Tầm quan trọng của tuyến Metro số 4 thành phố Hồ Chí Minh

Thực tế ở các quốc gia phát triển, hệ thống ga tàu điện ngầm đã trở nên phổ biến từ rất lâu, tạo thành hệ thống giao thông công cộng đem đến nhiều lợi ích cho cư dân.

Mô hình giao thông này được gọi là TOD. Dĩ nhiên ở nước ta, thuật ngữ này còn khá mới mẻ, song hiện tại nó đang được ứng dụng và triển khai ở 2 khu đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM. 

Riêng tại TP.HCM, mô hình có tuyến đường lớn được tập trung nghiên cứu phát triển chính là tuyến Metro số 4. Theo đó, tuyến Metro số 4 không chỉ giải quyết tất tần tật tình trạng ách tắc giao thông hiện diện mỗi ngày mỗi giờ, mà còn giảm thiểu tối đa phương tiện cá nhân lưu thông trên đường.

Điều này có thể đem lại sự an toàn, giảm mệt mỏi, căng thẳng khi tham gia lái xe đối với dân cư trung tâm thành phố. Hơn nửa, số lượng phương tiện tham gia giao thông được giảm bớt đồng nghĩa với lượng khí thải tác động đến môi trường cũng được giảm thiểu đáng kể. Giúp mang lại môi trường sống trong lành và ít ô nhiễm hơn.

Tìm hiểu về các tuyến Metro tại Hồ Chí Minh: Tuyến Metro số 3

Tuyến Metro số 4 ảnh hưởng như thế nào đến bất động sản?

Đi cùng với tầm quan trọng của tuyến Metro số 4 là hàng loạt các thay đổi tích cực đối với cư dân sinh sống quanh khu vực tuyến đường đi qua. Theo các chuyên gia, một khi tuyến metro số 4 được đưa vào vận hành, diện mạo đô thị chắc chắn sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt. 

Cụ thể là các trung tâm thương mại, siêu thị, dự án bất động sản quanh tuyến Metro số 4 có xu hướng được săn đón nhiều hơn, khiến nâng cao giá trị bất động sản ở quận 7, quận 12, Nhà Bè… Điều này gây thu hút lớn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tuyến metro số 4

Cận cảnh hầm Metro số 4 xuyên lòng đất

Các dự án tiềm năng khi tuyến metro số 4 hoàn thiện

Dự án Picity High Park Quận 12

Tên thương mại PICITY HIGH PARK
Vị trí dự án 9A Đường Thạnh Xuân 13, P. Thạnh Xuân, Quận 12
Chủ đầu tư Pi Group
Thiết kế Humphreys & Partners
Tổng thầu xây dựng Cotecons, Hòa Bình
Tổng diện tích 86.000m2
Mật độ xây dựng 20%
Quy mô dự án Dự án gồm 6 tòa tháp, cao 15 – 18 tầng

Tổng số căn hộ: 2.447 căn. Trong đó:

 • Park 1: 504 căn hộ
 • Park 2: 504 căn hộ.
 • Park 3A & 3B: 705 căn hộ.
 • Park 4: 756 căn hộ
 • Park 5: 330 căn hộ.
Diện tích
 • Căn hộ 1PN – 1WC: 48,8m²
 • Căn hộ 2PN – 1WC: 57,4m²
 • Căn hộ 2PN – 2WC: 65,6m²
 • Căn hộ 3PN – 2WC: 78,9m²
Khởi công xây dựng Quý III/2019
Dự kiến bàn giao Quý I/2022
Pháp lý Sổ hồng

 

Dự án La Partenza Nhà Bè

Tên thương mại LA PARTENZA
Vị trí dự án Đường Lê Văn Lương, Huyện Nhà Bè
Chủ đầu tư Công ty CP BĐS Khải Minh Land
Tổng thầu xây dựng Công ty Hòa Bình
Thi công móng cọc Công ty TNHH Xây Dựng – Đầu Tư Me Kong
Tổng diện tích 18,412.6m2
Mật độ xây dựng 26%
Loại hình đầu tư Căn hộ chung cư cao cấp, Shophouse, Officetel
Quy mô dự án Dự án gồm 3 Block

 

Số căn hộ: 1245 căn, gồm: 1218 căn hộ + 27 căn shophouse

Khởi công xây dựng 2019
Dự kiến bàn giao Năm 2022
Pháp lý Sổ hồng
Tuyến metro số 4

Phối cảnh dự án La Partenza Nhà Bè

Dự án Celesta Rise Nhà Bè

Tên thương mại CELESTA RISE
Vị trí dự án Nguyễn Hữu Thọ, Phước Kiển, Nhà Bè, HCM
Chủ đầu tư Keppel Land & Cty CP Địa ốc Phú Long
Thiết kế concept, căn hộ, kết cấu Ong&Ong Architect
Tổng thầu xây dựng Hoà Bình
Thi công móng cọc Hoà Bình
Quản lý và vận hành Savills
Tổng diện tích 2,4 ha
Mật độ xây dựng 35%
Quy mô dự án 2,4 ha
Số lượng căn hộ 2.400 căn
Tổng diện tích sàn xây dựng 250.000 m²
Tổng diện tích sàn thương mại 14.650 m²
Diện tích căn hộ
 • Căn hộ 1PN: 50m2
 • Căn hộ 2PN: 78m2 – 91m2
 • Căn hộ 3PN: 105m2
Khởi công xây dựng Quý IV/2019
Dự kiến bàn giao Quý I/2022
Pháp lý Sổ hồng

Bài viết trên đây là tổng hợp các thông tin hữu ích về quy hoạch tuyến Metro số 4 TPHCM, mong rằng chúng tôi đã cung cấp cho bạn những nội dung thú vị nhé.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (2 bình chọn)