fbpx

 Thông Tin Quy Hoạch

Tra cứu thông tin quy hoạch đất được xem là giai đoạn quan trọng trước khi quyết định đầu tư vào dự án bất kỳ. Có như thế bạn mới đảm bảo được quyền lợi, thời gian và cả tiền bạc trong tương lai. Vậy thông tin quy hoạch là gì? Tra cứu như thế nào? Hãy cùng Phú Gia Thịnh khám phá trong bài viết bên dưới nhé.

Tổng quan về thông tin quy hoạch

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về cách tra cứu thông tin quy hoạch, chúng ta cùng theo dõi khái niệm chính xác về nó nhé:

Thông tin quy hoạch là gì?

Thông tin quy hoạch là tổng hợp các thông tin chi tiết về chiến lược phát triển kinh tế – xã hội trên một địa bàn lãnh thổ, chẳng hạn như vùng, tỉnh, hoặc huyện. Nội dung trong thông tin quy hoạch thường gồm các công việc phân bố, sắp xếp hoạt động, định hướng phát triển trong một thời kì trung hạn hoặc dài hạn.

Thông tin quy hoạch có nhiều loại ở phạm vi và lĩnh vực khác nhau. Ví dụ như quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội, quy hoạch đô thị, quy hoạch khu công nghiệp…

Thông tin quy hoạch

Nắm rõ thông tin quy hoạch giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư, chọn mua đúng đắn

Các thuật ngữ liên quan đến thông tin quy hoạch

Quy hoạch xây dựng 

Căn cứ theo quy định của bộ luật xây dựng năm 2014, quy hoạch xây dựng gồm các công việc tổ chức hệ thống công trình hạ tầng, định hướng không gian đô thị, phân chia khu chức năng,… đảm bảo mang đến môi trường thích hợp cho cư dân sinh sống trong khu vực đó.

Quy hoạch xây dựng bắt buộc có đầy đủ sơ đồ, bản vẽ, mô hình và thuyết minh.

Giấy phép quy hoạch xây dựng

Đây là văn bản quan trọng được các cấp nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư dự án. Dựa trên giấy phép quy hoạch xây dựng, chủ đầu tư sẽ lập quy hoạch chi tiết cho dự án.

Quy hoạch treo

Quy hoạch treo là tình trạng quy hoạch sử dụng đất đang bị hoãn lại do không thực hiện đúng tiến độ. Các dự án trong quy hoạch treo đều đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định và ghi nhận. Thời gian quyết định xếp dự án vào quy hoạch treo thường là sau 3 năm kể từ ngày công bố kế hoạch.

Bản đồ quy hoạch 

Theo luật Quy hoạch 2017, bản đồ quy hoạch chính là bản vẽ trình bày chính xác nội dung quy hoạch. Mỗi dự án quy hoạch, bắt buộc phải có bản đồ quy hoạch. Về mặt pháp lý, bản đồ quy hoạch có giá trị cao dùng làm căn cứ để giải quyết tranh chấp, kiện tụng xảy ra trong tương lai.

Thông tin quy hoạch

Một minh họa chi tiết về bản đồ quy hoạch dự án

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất 

Căn cứ vào điều 3, Luật đất đai năm 2013, bản đồ quy hoạch sử dụng đất là loại bản đồ trình bày đầy đủ sự phân bổ các loại đất trong giai đoạn cuối kỳ của quy hoạch đó. Thông thường bản đồ này sẽ được lập vào giai đoạn đầu kỳ quy hoạch. Và mỗi dự án quy hoạch sẽ được lập với tỉ lệ thích hợp, tương ứng với đặc trưng khu vực đó.

Hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch mới nhất 

Việc tra cứu thông tin quy hoạch không chỉ đảm bảo sự minh bạch trong các giao dịch, mà còn giúp bạn luôn ở thế chủ động, tránh tình trạng bị lừa gạt khi mua dự án bất động sản. 

Từ ngày 30/11/2017, bạn có thể sử dụng ứng dụng, trang web hỗ trợ tra cứu thông tin quy hoạch TPHCM. Thông qua công cụ tra cứu này, bạn có thể nắm rõ thông tin quy hoạch, bản đồ ở từng quận trên địa bàn thành phố HCM. Từ đó yên tâm giao dịch. 

Tra cứu thông tin quy hoạch trên máy tính

Bước 1: Mở trình duyệt máy tính và truy cập vào trang web “Thông tin quy hoạch TP. HCM”. Nhấn vào biểu tượng hình kính lúp nằm góc trên bên trái, góc trên của màn hình.

Bước 2: Bạn có thể tìm kiếm thông tin quy hoạch theo các cách:

 • Xem thông tin quy hoạch theo tọa độ: Với cách này, bạn chỉ cần nhập số liệu dự án vào tọa độ XY. Thông thường các số liệu tọa độ sẽ có đủ trong sổ đỏ, sổ hồng. Kết quả trả về là thông tin tọa độ khu đất mà bạn muốn tìm.
 • Xem thông tin quy hoạch theo số thửa đất: Chọn vào biểu tượng kính lúp, sau đó bạn nhấp tiếp vào biểu tượng 3 hình thoi và chọn biểu tượng bản đồ số. Kết quả trả về là dạng biểu đồ số. Chọn tiếp biểu tượng kính lúp và nhập thông tin vào ô Số thửa đất.
 • Xem thông tin quy hoạch theo đường đi: Trước tiên bạn hãy nhập tên đường của dự án đang xây vào ô tìm kiếm, rồi tìm đến vị trí mà mình muốn tra cứu.

Bước 3: Sau khi thực hiện tra cứu thông tin quy hoạch theo hướng dẫn trên, thông tin về dự án sẽ được thể hiện chi tiết. Gồm thông tin vị trí lô đất tọa lạc (tỉnh thành, quận/huyện, phường/xã), số thửa, số tờ và diện tích.

Bước 4: Tiếp theo để kiểm tra chi tiết đồ án quy hoạch, bạn nhấp vào liên kết đặt cạnh chữ “Đồ án”. Kết quả hiển thị sẽ gồm Tên đồ án, số quyết định, cơ quan phê duyệt và thời gian duyệt. 

Trường hợp bạn cần tải thông tin quy hoạch về máy, hãy chọn biểu tượng “Lưu”. Trang web cho phép bạn tải tệp tin dưới dạng pdf (chứa thông tin quy hoạch và bản đồ) hoặc dạng TXT (chứa thông tin tọa độ thửa đất).

Ngoài ra, khi xem thông tin quy hoạch, nếu có điểm nào bất cập phản ánh chưa chính xác về tình trạng quy hoạch, bạn có thể ấn vào biểu tượng tam giác bên dưới để gửi phản ánh trực tiếp đến UBND TP. HCM. 

Thông tin quy hoạch

Tra cứu thông tin quy hoạch trên máy tính dễ dàng và tiện lợi

Tra cứu thông tin quy hoạch trên smartphone

Bước 1: Tải ứng dụng Thông tin quy hoạch TP. HCM trên CHplay.

Bước 2: Tại giao diện Thông tin quy hoạch TP. HCM, bạn tiến hành công tác tra cứu theo 4 cách sau:

 • Tra cứu thông tin quy hoạch bằng GPS: Mở định vị trên điện thoại di động bằng cách vào Cài đặt > Vị trí > Bật. Sau đó quay lại với giao diện ứng dụng, nhấp vào biểu tượng định vị nằm ở góc bên phải màn hình. Sau vài giây kết quả trả về thông tin quy hoạch chi tiết tại vị trí bạn đứng.
 • Tra cứu thông tin quy hoạch bằng tọa độ: Nhấp chuột vào biểu tượng tìm kiếm nằm ở góc trái màn hình. Tiếp đến nhập dãy tọa độ mảnh đất vào và ấn nút “Tìm kiếm” để xem các hiển thị chính xác.
 • Tra cứu thông tin quy hoạch bằng số tờ, thửa: Nhấn vào biểu tượng hình thoi xếp chồng và chọn bản đồ số. Sau đó bạn ấn tiếp biểu tượng kính lúp, rồi nhập số tờ, thửa vào. Cuối cùng bấm nút “Tìm kiếm” để xem kết quả.
 • Tra cứu thông tin quy hoạch theo đường: Nhập tên đường vào ô tìm kiếm, sau đó chọn dự án muốn tra cứu.

Bước 3: Sau khi hoàn thành tìm kiếm, nếu bạn muốn gửi thông tin cho người khác xem hãy nhấp vào “Tạo liên kết để chia sẻ”, hoặc nếu muốn tải về, hãy nhấp vào “Xuất thông tin sang PDF” và “Tải về tập tin tọa độ TXT”.

Thông tin quy hoạch

Tra cứu thông tin quy hoạch trên smartphone thông qua ứng dụng nhanh chóng

Vì sao nên xem thông tin quy hoạch trước khi mua?

Tìm kiếm tất tật các thông tin quy hoạch trước khi đầu tư bất động sản luôn là yếu tố cực kỳ quan trọng giúp bạn xác định chính xác vị trí lô đất thuộc diện quy hoạch gì, có phù hợp với mục đích của bản thân không… 

Thực tế có không ít trường hợp không kiểm tra thông tin quy hoạch cẩn thận và mua phải đất đang nằm trong khu quy hoạch giao thông, hoặc khu quy hoạch công viên cây xanh,… khiến bạn không được phép xây dựng nhà ở. Thậm chí phải dỡ bỏ mặt bằng để thực hiện mục đích công cộng.

Thông tin quy hoạch

Bạn nên xem xét kỹ lưỡng các thông tin quy hoạch của dự án muốn mua để tránh “tiền mất tật mang”

Với những chia sẻ chi tiết ở bài viết trên đây, Phú Gia Thịnh mong rằng bạn đã hiểu rõ tầm quan trọng của các thông tin quy hoạch cũng như cách thức tra cứu bản đồ quy hoạch trên địa bàn TPHCM rồi nhé.  

Xem thêm:

  Nhận Báo Giá và Khuyến Mãi chi tiết từ chủ đầu tư

  Quốc Lộ 1K là tuyến đường đã được lên đề án quy hoạch từ rất lâu, bởi nó mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho toàn bộ vùng kinh tế phía Nam. Vậy sau bao năm thi công, dự...  

  Vòng xoay Mỹ Thủy vốn được coi là giao lộ “đen” khi thường xuyên xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Hơn nữa tại đây cũng rất hay kẹt xe, ách tắc giao thông, gây ra “nỗi...  

  Sau gần 4 năm thi công, Bến xe miền Đông mới đã chính thức đưa vào hoạt động từ ngày 10/10/2020. Vậy vị trí bến xe Miền Đông mới ở đâu? Sở hữu tiềm năng phát triển nào cho khu...  

  Làng đại học Long Phước quận 9 nằm trong dự án quy hoạch phân khu theo tỷ lệ 1/2.000 đã được UBND thành phố HCM xem xét và điều chỉnh tổng thể. Theo đó dự án chuyền từ quy hoạch...  

  Khu công nghệ cao Quận 9 là một trong 3 Khu Công nghệ cao quốc gia tại Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang được nhà nước chú trọng đầu tư. Tại đây tập trung phát triển các lĩnh...  

  Sau 8 năm xây dựng với kinh phí đầu tư lên đến 405 tỷ đồng, cầu Phước Lộc đã và đang đi vào hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông giữa hai xã Phước Lộc và...  

  Hầm chui Nguyễn Văn Linh đã và đang là dự án được nhiều người quan tâm. Nó nằm ngay ngã tư Nguyễn Văn Linh và Nguyễn Hữu Thọ. Vậy dự án khi nào hoàn thành, tiến độ ra sao và...  

  Nhà Bè hiện sở hữu vị thế giao thông cực kỳ chiến lược, giúp thúc đẩy phát triển kinh tế cho toàn bộ khu vực. Từ đó thu hút các nhà đầu tư, làm tăng giá trị bất động sản,...  

  Sở Nội vụ TP.HCM cho biết Chính phủ đã phê duyệt sáp nhập 3 quận gồm quận 2, 9 và Thủ Đức thành một thành phố mới trực thuộc TP HCM, có tên là thành phố phía đông. Sự ra...  

  Bình Thạnh hiện là một trong các quận nội thành Hồ Chí Minh sở hữu hệ thống sông ngòi chằng chịt, giúp đáp ứng nhu cầu lưu thông giữa các khu vực và địa phương khác một cách thuận lợi....  

  Mấy năm trở lại đây, Củ Chi có sức hút vô cùng lớn tại thành phố Hồ Chí Minh. Bởi khá nhiều lý do mà giá đất, nhà đất những thứ thuộc bất động sản tại Củ Chi đang có...  

  Quận Tân Phú thuộc quận nội thành Thành phố Hồ Chí Minh. Trong các năm qua, Tân Phú đã và đang được nâng cấp, quy hoạch để thúc đẩy trở thành trung tâm kinh tế lớn mạnh, đồng thời nâng...