Quy hoạch Bình Quới Thanh Đa | Cập nhật mới nhất 2022

Bình Quới Thanh Đa là tên một bán đảo giữa trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, được bao bọc bởi sông Sài Gòn. Mặc dù sở hữu vị trí đắc địa, được phê duyệt quy hoạch từ năm 1992 nhưng đến nay nơi đây vẫn là vùng sông nước, ao hồ.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết quy hoạch Bình Quới Thanh Đa và vì sao có sự chậm trễ trong quy hoạch hàng chục năm như vậy qua bài viết dưới đây.

Quy hoạch bình quới - thanh đa

Hình ảnh thực tế khu vực Bình Quới – Thanh Đa

1. Vị trí Bình Quới – Thanh Đa ở đâu?

Quy hoạch Bình Quới Thanh Đa là tên một bán đảo (thường được gọi là bán đảo Thanh Đa), tiếp giáp với sông Sài Gòn thuộc phường 27 và 28, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Dù nằm giữa trung tâm thành phố nhưng bán đảo này ngày nay vẫn như một vùng quê bởi dự án quy hoạch đã bị treo gần 30 năm. Cảnh quan chung ở đây là đồng lúa, ao, đầm, đối lập với những cao ốc, chung cư, biệt thự, biệt thự bên kia sông Sài Gòn thuộc khu Thảo Điền, quận 2.

Bán đảo quy hoạch Bình Quới Thanh Đa có dạng hình tròn giống như Thủ Thiêm (quận 2), cách trung tâm thành phố khoảng 5 km. Bán đảo giáp các khu vực sau:

  • Phía Bắc + Đông: giáp Quận Thủ Đức.
  • Phía Nam giáp Thảo Điền (Quận 2) qua sông Sài Gòn
  • Phía Tây: giáp quận Bình Thạnh

Tham khảo căn hộ quận 2 đang triển khai

2. Chi tiết quy hoạch Bình Quới Thanh Đa Mới Nhất

Quy hoạch bình quới - thanh đa

Vị trí khu quy hoạch Bình Quới Thanh Đa trên bản đồ khu vực

Bán đảo Thanh Đa (Q.Bình Thạnh – TP.HCM) được quy hoạch tỷ lệ 1/2000 trở thành khu dân cư đô thị sinh thái kết hợp cảnh quan thiên nhiên, du lịch nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại lớn. của TP.HCM. Tổng mức đầu tư của dự án khu đô thị Thanh Đa – Bình Quới khoảng 30.700 tỷ đồng.

Cụ thể, quy hoạch Thanh Đa gồm 3 đơn vị ở và các khu chức năng đô thị liên kết. Nhà nước sắp xếp, bố trí lại các khu nhà ở, công trình công cộng, công viên cây xanh … theo mật độ phù hợp, không quá 32%.

Hình thức kiến ​​trúc tại quy hoạch Bình Quới Thanh Đa – mang tính mỹ thuật cao, hiện đại, phù hợp với định hướng phát triển chung của thành phố.

Các loại hình nhà ở trên bán đảo Thanh Đa sẽ có phân khu thấp tầng và cao tầng: chung cư, hỗn hợp thương mại dịch vụ, nhà phố, shophouse và biệt thự, …

a. Về đường bộ: 

Bình Quới Thanh Đa có 6 cầu: 2 cầu phường 27 (cầu Kinh hiện hữu và cầu Kinh 2) và 4 cầu phường 28 như sau:

  • Cầu 1 (Cầu Bình Quới – Q.Thủ Đức 2): Nối đường D6 với đường số 23 (Thủ Đức), nối với đường Phạm Văn Đồng.
  • Cầu 2 (Cầu Bình Quới – Q.Thủ Đức 1): Nối đường D35 (Q.Bình Thạnh) với đường D1 (Q.Thủ Đức), nối vào đường Vành đai 2.
  • Cầu 3 (Bình Quới – cầu Rạch Chiếc): Nối đường D5 (Bình Thạnh) với An Phú (Quận 2), nối với Xa lộ Hà Nội.
  • Cầu 4 (Cầu Bình Quới – Quận 2): Nối đường D23 (Phường 28, Quận Bình Thạnh) với Phường Thảo Điền, Quận 2, nối ra đường Xa lộ Hà Nội.

Ngoài ra, thành phố cũng dự kiến ​​mở rộng tuyến Bình Quới lên lộ giới 30m (gồm 18m mặt đường và 6m vỉa hè mỗi bên) và xây dựng kết nối tuyến buýt BRT 1.

b. Về đường sắt:

Kết nối với tuyến Monorail 2 đi từ Quốc lộ 50 (Quận 8), Nguyễn Văn Linh, Trần Não, Xuân Thủy (Quận 2) đến Khu đô thị Thanh Đa Bình Quới.

c. Về đường thủy:

Xây dựng các bến du lịch phục vụ giao thông thủy dọc sông Sài Gòn và các kênh, rạch chính.

3. Tiến độ quy hoạch Bình Quới Thanh Đa đến đâu rồi?

Năm 1992, dự án quy hoạch Bình Quới Thanh Đa thành khu đô thị chính thức được UBND TP ký quyết định quy hoạch là “Khu văn hóa, thể thao, du lịch và nghỉ dưỡng”.

Năm 2004, dự án được giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, do không đủ năng lực nên đơn vị này không thể triển khai. Đến năm 2010, chính quyền TP.HCM đã thu hồi quyết định.

Sau đó, một đơn vị khác trong nước được UBND TP.HCM giao điều chỉnh quy hoạch 1/2000 của dự án với gần 427 ha đất, tương đương diện tích phường 28.

Cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản tại Dubai) được UBND TP.HCM chỉ định làm chủ đầu tư khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa. khu dự án có tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng.

Sau đó, Emaar Properties PJSC đã rút lui vì không đủ kiên nhẫn chờ đến khi bàn giao đất sạch. Hiện chỉ có Tập đoàn Bitexco “ôm” dự án này và thành phố đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ.

Mới đây, TP.HCM cũng đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng hệ thống an ninh trật tự địa phương tổ chức đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà đầu tư mới dựa trên đồ án Quy hoạch Bình Quới Thanh Đa. Theo tìm hiểu, hiện nay đã có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước nộp hồ sơ năng lực, tài liệu tham gia đấu thầu đầu tư vào dự án này.

Quy hoạch bình quới - thanh đa

Tình trạng pháp lý dự án Bình Quới Thanh Đa

Ngày 27/7/2019, SCIC và tập đoàn bất động sản Keppel Land rất mong muốn được hợp tác để tham gia đấu thầu dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa cùng với 10 nhà thầu tên tuổi khác.

Hiện TP.HCM vẫn đang trong các bước rà soát quy hoạch bình quới thanh đa toàn bộ dự án, nghiên cứu tính khả thi và tiềm lực của chủ đầu tư để lựa chọn nhà đầu tư phù hợp nhất.

4. Vì sao quy hoạch Bình Quới – Thanh Đa chậm tiến độ?

Khu Bình Quới Thanh Đa được định hướng phát triển thành một khu đô thị sinh thái, có không gian sống hiện đại. Tuy nhiên, do dự án này có quy mô lớn và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng rất phức tạp nên bị chậm triển khai.

Theo Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM, dự án Khu đô thị quy hoạch Bình Quới Thanh Đa có tổng vốn đầu tư dự án là 29.992 tỷ đồng. Trong đó phần lớn là chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng 22.742 tỷ đồng. Điều này đòi hỏi chủ đầu tư phải cam kết thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng của toàn bộ dự án, không chia giai đoạn.

Năng lực chủ đầu tư cũng là một lý do khiến cho dự án quy hoạch bình quới thanh đa chậm triển khai. Hiện nay thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang trong các bước rà soát lại quy hoạch của toàn bộ dự án và nghiên cứu tính khả thi, tiềm lực chủ đầu tư để chọn lọc nhà đầu tư phù hợp nhất.

Quy hoạch Bình Quới Thanh Đa đang là bài toán khó của nhà nước và các đơn vị nhà thầu. Cần sớm có kế hoạch cụ thể để “khu đô thị Thanh Đa – Bình Quới” sớm lột xác được như kỳ vọng.

Sau khi được quy hoạch bình quới Thanh Đa, bán đảo Thanh Đa sẽ trở thành nơi đắt giá bậc nhất thành phố với vị trí đắc địa, khí hậu ôn hòa, phong cảnh hữu tình. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tiến độ đấu thầu của dự án này và sẽ tiếp tục cập nhật đến bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

Tham khảo thêm:

4.8/5 - (5 bình chọn)