Tổng hợp phí dịch vụ chung cư nên biết khi mua căn hộ

Trong hằng năm qua, số lượng dự án căn hộ chung cư được biết đến ngày càng tăng mạnh để đáp ứng cho nhu cầu sống trong môi trường tiện nghi của các gia đình hiện đại. Thế nhưng, khác với những dự án nhà ở dưới đất, khi sống trong bất kỳ căn hộ nào bạn đều phải đóng một số phí dịch vụ theo quy định. 

Vậy cụ thể có bao nhiêu phí dịch vụ chung cư, cách tính toán như thế nào? Cùng Phú Gia Thịnh tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Đặc điểm của phí dịch vụ chung cư

Phí dịch vụ chung cư là gì?

Phí dịch vụ chung cư là toàn bộ các chi phí cư dân sinh sống tại dự án đó bắt buộc phải nộp cho ban quản lý chung cư. Khoản tiền thu được dùng để chi trả cho các hạng mục như bảo trì, bảo dưỡng, vệ sinh khu công cộng, an ninh, bảo vệ, chăm sóc cảnh quan nội khu…

Rất nhiều người chưa ở chung cư nghĩ rằng. ở chung cư mỗi tháng mất 1 khoản tiền lớn phí dịch vụ chung cư vài triệu đồng và khuyên bạn nên mua nhà đất. Ở chung cư thì bạn sẽ được hưởng nhiều tiện ích mà nhà đất không có được 

Sau đây chuyên gia bất động sản sẽ chia sẻ và cập nhật thông tin liên quan đến danh sách các chi phí dịch vụ chung cư gồm những gì để bạn cân đối tài chính khi mua chung cư với giá tốt nhé. 

Phí dịch vụ chung cư

Đóng phí dịch vụ chung cư là nghĩa vụ của mỗi cư dân sống tại bất kỳ dự án căn hộ nào

Phí dịch vụ chung cư dùng cho mục đích nào?

 • Dọn vệ sinh, dọn dẹp khu vực chung tại chung cư, bao gồm: công viên; cảnh quan; trồng, chăm sóc cây cảnh; bảo dưỡng sân vườn; trang trí toà nhà…
 • Thanh toán cho chi phí an ninh.
 • Thanh toán cho Ban quản lý, nhân viên bảo vệ, nhân viên vệ sinh.
 • Công việc hành chính chung.
 • Chi phí dùng cho mục đích mua hoặc thuê trang thiết bị, máy móc nhằm nâng cấp, bảo dưỡng khu sinh hoạt chung của tòa nhà.
 • Các hạng mục khác theo quyết định của chủ đầu tư hoặc Ban Quản lý với mục đích tăng hiệu suất và bảo dưỡng tòa nhà đúng mức.
 • Chi phí sửa chữa, thay thế, bảo dưỡng không gian sinh hoạt chung, cụ thể là:
 • Sửa chữa, thay thế hệ thống chiếu sáng trong các khu vực chung.
 • Sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống thông gió đứng.
 • Trang trí và sửa chữa khu vực sinh hoạt bên ngoài.
 • Thiết bị, máy móc thu gom rác.
 • Sửa chữa, nâng cấp đường nội bộ.

Phí dịch vụ chung cư gồm những gì?

Thông thường phí dịch vụ chung cư sẽ bao gồm các loại phí sau:

Phí dịch vụ chung cư hàng tháng

Đây là loại phí quan trọng và có tính bắt buộc đối với mỗi căn hộ sống tại dự án. Phí dịch vụ chung cư hàng tháng sẽ do ban quản lý đề ra,

Hoặc có thể được thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng ngay tại thời điểm ký kết hợp đồng mua bán/ cho thuê. Chính vì thế trước khi quyết định ký hợp đồng, bạn nên hỏi kỹ chi phí về dịch vụ này để không bị bỡ ngỡ.

Tùy vào loại hình căn hộ là bình dân, tầm trung hoặc cao cấp mà mức phí dịch vụ chung cư hàng tháng sẽ có sự khác biệt đáng kể. Thông thường phí dịch vụ chung cư trung bình mỗi tháng có giá từ 2.500 – 20.500 đồng/m2/tháng. Nếu là dự án căn hộ chung cư giá rẻ, mức phí này sẽ thấp hơn từ 5000 – 10.000đồng/m2/tháng. 

Dĩ nhiên với cách tính phí dịch vụ theo m2, số tiền hàng tháng bạn phải bỏ ra phụ thuộc vào diện tích thực tế của căn hộ. Căn hộ càng rộng càng phải trả phí dịch vụ cao, và ngược lại. 

Thực tế, phí dịch vụ chung cư hàng tháng ở mỗi thành phố luôn có sự chênh lệch đôi chút. Cụ thể phí dịch vụ chung cư tại Hà Nội dao động từ 2.500 đồng – 22.000đ/m2/ tháng. Trong khi phí dịch vụ chung cư ở TPHCM thấp hơn một chút, khoảng 2.500 – 16.500 đồng/m2/tháng.

Ngoài ra, đối với các dự án nhà ở xã hội, hoặc nhà ở dành cho người thu nhập thấp, phí phí dịch vụ chung cư thường được tính khoán theo căn hộ, tức là khoảng 160.000 – 350.000 đồng/ tháng. 

Phí dịch vụ chung cư

Ở mỗi dự án căn hộ sẽ có mức phí dịch vụ chung cư hàng tháng khác nhau

Phí quản lý căn hộ chung cư 

Phí quản lý căn hộ chung cư là loại chi phí gồm phí chi trả cho hoạt động vận hành và phí quản lý nhà ở. Mục đích của loại phí này chính là đảm bảo sự vận hành tốt nhất của hệ thống máy móc, thiết bị hiện có ở chung cư. Phí quản lý căn hộ chung cư theo tiêu chuẩn dao động từ 4.000 – 8.000 đồng/m2/tháng.

Mặt khác, sự chênh lệch về phí quản lý căn hộ chung cư giữa các dự án dù cao cấp hay bình dân cũng không quá lớn. Do đó nếu như ban quản lý chung cư thu nhiều hơn so với mức phí trần mà nhà nước đề ra, bạn hãy cân nhắc thật kỹ chất lượng căn hộ đang ở có hợp lý không. Nếu không, hãy liên hệ và thỏa thuận lại với chủ đầu tư.

Phí gửi xe theo tháng

Phí gửi xe là loại phí cá nhân của mỗi hộ gia đình, nó phụ thuộc vào số lượng xe trong căn hộ. Phí gửi xe cũng sẽ đóng theo tháng, điều này giúp bảo vệ tốt nhất cho tài sản của các cá nhân.

Tùy vào loại xe, phí gửi xe cũng sẽ khác nhau, ví dụ mức phí thu đối với xe máy từ 60.000 – 100.000 đồng/xe/tháng. Còn đối với xe hơi, phí gửi xe dao động từ 700.000 – 1.000.000 đồng/xe/tháng. 

Phí bảo trì chung cư

Phí bảo trì là loại phí dịch vụ chung cư mà bạn chỉ cần nộp một lần trong thời điểm ký kết hợp đồng mua bán căn hộ. Phí bảo trì chung cư sẽ bằng 2% tổng giá trị căn hộ. Như vậy, giá trị căn hộ càng lớn thì phí bảo trì càng cao. Và ngược lại, chung cư có giá thành thấp sẽ trả khoản phí bảo trì nhỏ hơn.

Phí dịch vụ chung cư

Phí bảo trì chung cư chỉ đóng một lần duy nhất khi bạn ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư

Chi phí điện, nước, Internet

Chi phí tiền điện, nước, truyền hình cáp, Internet đều là những khoản phí sinh hoạt mỗi tháng của các hộ gia đình. Nhìn chung, giá điện chưa bao gồm 10% thuế VAT tính theo quy định Nhà nước như sau:

 • Từ 0 – 50Kwh: 1.388 đồng
 • Từ 51 – 100 Kwh: 1.433 đồng
 • Từ 101 – 200 Kwh: 1.660 đồng
 • Từ 201 – 300 Kwh: 2.082 đồng
 • Từ 301 – 400 Kwh: 2.324 đồng
 • Trên 400Kwh: 2.399 đồng

Tiền nước dao động từ 15.000 – 18.000 đồng/m3. Phí internet tại chung cư trung bình 80.000 – 200.000 đồng/ tháng.

Chi phí xử lý rác thải

Đây là chi phí vệ sinh chung bắt buộc, thông thường phí xử lý rác thải dao động khoảng 100.000 – 200.000 đồng/ tháng.

Một số thắc mắc trong quy định về phí dịch vụ chung cư

Cách tính phí dịch vụ chung cư như thế nào?

Theo quy định của ban quản lý tòa nhà, chi phí quản lý vận hành sẽ phải nộp định kỳ hàng tháng. Công thức tính phí quản lý vận hành là:

 • Đối với căn hộ, chung cư: Phí quản lý vận hành = Diện tích căn hộ x giá dịch vụ
 • Đối với biệt thự, liền kề, nhà phân lô…: Phí quản lý vận hành = Diện tích sàn sử dụng x giá dịch vụ

Giá dịch vụ ở đây là giá tiền tính trên mỗi mét vuông diện tích nhà ở do ban quản lý niêm yết. 

Phí dịch vụ chung cư

Bạn nên nắm rõ công thức tính phí quản lý vận hành để tránh sai sót từ ban quản lý

Không đóng phí dịch vụ chung cư, bị xử phạt. Đúng hay Sai?

Căn cứ vào Điều 39 Thông tư 2, được quy định trong Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, việc đóng phí dịch vụ chung cư đầy đủ và đúng thời hạn là trách nhiệm của mọi cư dân sinh sống tại dự án đó.

Như vậy, nếu chủ căn hộ không chấp hành theo thỏa thuận ban đầu, sẽ bị xử lý theo như cam kết đã ghi trong hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư.

Lúc này, ban quản trị có quyền tạm ngừng cung cấp các dịch vụ ở chung cư, thậm chí căn hộ của bạn có thể bị cắt điện, cắt nước… cho đến khi thực hiện nghĩa vụ nộp tiền đầy đủ.

Kết luận:

Bài viết trên đây là tổng hợp tất tật các chi phí dịch vụ chung cư bao gồm những gì mới nhất bạn cần phải nộp khi sinh sống tại bất kỳ dự án căn hộ nào. Mong rằng các thông tin do chúng tôi cung cấp sẽ có ích với bạn nhé. Nếu bạn còn thắc mắc có thể để lại bình luận bên dưới. Truy cập Phú Gia Thịnh để theo dõi tin tức nhé.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)