Gợi ý cách viết mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn thu hút

Sơ yếu lý lịch thường có mặt ở hầu hết các hồ sơ xin việc làm của người tìm việc. Các nội dung trong mẫu đơn sơ yếu lý lịch yêu cầu thể hiện chi tiết và đầy đủ nhất nhằm mục đích thông tin cho nhà tuyển dụng. Vậy cách viết mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn, chuẩn nhất, đẹp nhất gây ấn tượng như thế nào? Cùng Phú Gia Thịnh tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé.

Đặc điểm của mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn

Sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch là một loại giấy tờ mang tính chất tự thuật, khai thông tin, tiểu sử thường được đính kèm trong các bộ hồ sơ xin việc. Mục đích chính của sơ yếu lý lịch chính là phục vụ cho nhu cầu lưu trữ thông tin nhân viên công ty, với vai trò thực hiện các thủ tục hành chính như đóng các loại bảo hiểm… 

Thông thường trong mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn bắt buộc có đầy đủ thông tin cá nhân gồm tên, tuổi, giới tính, quê quán, thân nhân, quá trình học tập và làm việc, thành tích đạt được,…

Trong mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn có thể được chia thành hai loại là viết tay hoặc mẫu sẵn. Trong đó loại in sẵn là phổ biến hơn cả do mức độ tiện lợi, không đòi hỏi chữ viết đẹp cũng như căn chỉnh bố cục hợp lý.

Mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn

Sơ yếu lý lịch nằm trong số các giấy tờ thường được yêu cầu từ nhà tuyển dụng

Mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn cần có những thông tin nào?

Cách viết sơ yếu lý lịch để đảm bảo mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn, xúc tích và đầy đủ nhất có thể, bạn nên ghi rõ bao gồm từng nội dung sau đây: 

 • Họ và tên: Nên viết chữ in hoa, rõ ràng và phải trùng khớp với tên trên chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu.
 • Giới tính: Nếu là nam thì ghi “nam”, ngược lại nếu là nữ thì ghi “nữ”
 • Sinh năm: Viết đúng theo thông tin năm sinh được in trong chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu.
 • Địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú: Ghi rõ thông tin số nhà, đường phố, xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố) nơi bạn đã đăng ký thường trú theo quy định pháp luật.
 • Địa chỉ hiện tại: Là nơi bạn đang sinh sống, làm việc, ghi rõ thông tin số nhà, đường phố, phường, quận, huyện, thành phố.
 • Số điện thoại: Ghi chính xác một số điện thoại bạn sử dụng thường xuyên.
 • Đối tượng liên hệ khi cần báo tin: Ghi rõ thông tin họ tên, địa chỉ, số điện thoại người cần báo tin. Có thể đó là người thân trong nhà hoặc bạn bè thân thiết. 
 • Bí danh: Trường hợp có bí danh hay sử dụng thì ghi rõ, nếu không có có thể bỏ qua, không cần điền.
 • Nguyên quán: Là địa điểm sinh sống của ông, bà nội, cha đẻ. Trường hợp không có cha mẹ, có thể ghi nguyên quán của người bảo hộ, nuôi dưỡng.
 • Dân tộc: Bạn thuộc dân tộc nào thì ghi vào tên dân tộc đó, chẳng hạn như dân tộc Kinh, Thái, Tày, Nùng, Mường…
 • Tôn Giáo: Bạn có tôn thờ tôn giáo hay đạo nào không. Nếu có ghi rõ tên tôn giáo, nếu không thì ghi rõ là “không”.
 • Thành phần bản thân gia đình hiện nay: Nêu cụ thể thông tin cha, mẹ, anh, chị, e ruột gồm họ tên, nơi ở, nghề nghiệp.
 • Trình độ văn hóa: Thông thường có hai dạng trình độ văn hóa là 12/12 chính quy hoặc 12/12 bổ túc văn hóa.
 • Trình độ ngoại ngữ: Nêu rõ từng loại bằng cấp, chứng chỉ đã, đang theo học.
 • Ngày kết nạp Đảng Cộng Sản Việt Nam: Nếu có, hãy viết rõ thời gian và nơi kết nạp Đảng. Nếu chưa vào Đảng hãy bỏ qua.
 • Ngày kết nạp Đoàn thanh niên Cộng Sản HCM: Viết rõ thời gian và nơi kết nạp vào Đoàn.
 • Trình độ chuyên môn: Nêu cụ thể tên văn bằng đã có, thuộc chuyên ngành nào, học chính quy, cao đẳng hay trung cấp. Liệt kê tất cả các văn bằng có liên quan.
 • Cấp bậc được hưởng: Ở đây bạn điền kỷ mức lương đang được hưởng ở thời điểm hiện tại.
 • Thời gian nhập ngũ, xuất ngũ: Ghi rõ ngày tháng, năm nhập ngũ và xuất ngũ. Nếu xuất ngũ kèm theo lý do.
 • Quá trình hoạt động: Phần này bạn cần tóm tắt bản thân trong thời gian 12 năm trở lại, gồm công việc, học tập, ở đâu.
 • Khen thưởng: Nếu có, hãy điền chi tiết hình thức khen thưởng, thời gian được khen thưởng.
 • Kỷ luật: Nếu có, hãy viết rõ thời gian bị kỷ luật, nguyên do sai phạm và hình thức kỷ luật.
Mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn

Một mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn bạn nên tham khảo

Phân biệt mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn và CV ngắn gọn

Rõ ràng sơ yếu lý lịch và CV có sự khác nhau ở các điểm sau đây:

Mục đích và thời điểm sử dụng

CV xin việc là một loại giấy tờ cũng được yêu cầu bởi người tuyển dụng, nó thường được gửi đi trong vòng gửi Email. Sau khi xem xét CV và những thông tin căn bản được thể hiện trên đó, người tuyển dụng sẽ quyết định ứng viên được lọt vào danh sách phỏng vấn chính thức.

Trong khi đó, khác với sơ yếu lý lịch chỉ được yêu cầu nộp cho bộ phận nhân sự của công ty khi bạn đã tham gia phỏng vấn và trúng tuyển. Bên cạnh đó cũng có một số công ty yêu cầu nộp sơ yếu lý lịch thay thế cho CV, trường hợp này có nhưng không nhiều.

Tóm lại, bạn cần nộp CV khi cảm thấy thông tin tuyển dụng phù hợp với năng lực của mình và có thể nộp online. Còn sơ yếu lý lịch sẽ được nộp khi chính thức làm việc cho công ty, được yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng.

Nội dung thông tin

Thông tin trong sơ yếu lý lịch và CV cũng rất khác nhau. Cụ thể, CV chỉ gồm các thông tin cá nhân, kinh nghiệm, kỹ năng cơ bản, sở trường… trong khi sơ yếu lý lịch lại bắt buộc cung cấp tổng quát, đầy đủ từ thông tin cá nhân cho đến thông tin gia đình. 

Bên cạnh đó, thông tin được liệt kê trong sơ yếu lý lịch có độ chính xác cao hơn do nó thường được đòi hỏi có chữ ký xác nhận của chính quyền địa phương, còn thông tin trong CV thì không. Tất nhiên để đánh giá trung thực kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của ứng viên, sơ yếu lý lịch rõ ràng có độ tin cậy cao nhất.

Định dạng và độ dài

Định dạng và độ dài của hai loại giấy tờ này khác nhau ở chỗ CV xin việc yêu cầu độ dài càng ngắn gọn càng tốt, tối đa 2 trang. Thế nhưng ở mẫu sơ yếu lý lịch xin việc thường có độ dài tối đa 4 trang do chứa đựng nhiều thông tin.

Ngoài ra, tạo tính thẩm mỹ ở CV luôn cần có sự thu hút và đẹp mắt, trong khi sơ yếu lý lịch lại không cần, chỉ cần đầy đủ và trung thực là được.

Cách viết mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn xúc tích, đầy đủ

Để làm tăng khả năng chinh phục các nhà tuyển dụng, một mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn cần đảm bảo đúng các nguyên tắc sau đây:

SYLL cần đơn giản, dễ nhìn

Nguyên tắc này đặc biệt đúng đối với những mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn viết tay, bởi vì thông qua nét chữ, người ta có thể đoán phần nào về tính cách, nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm của bạn. Song song đó cần đảm bảo chữ viết sạch sẽ, gọn gàng, dễ nhìn, bố cục hợp lý. 

Liệt kê danh sách kinh nghiệm làm việc 

Kinh nghiệm làm việc càng được nêu chi tiết càng giúp bạn có cơ hội cạnh tranh với các ứng viên khác. Thử nghĩ mà xem, một ứng viên nổi bật với kinh nghiệm làm việc đa dạng có thể cho người tuyển dụng thấy được sự nghiêm túc, ham học hỏi trong công việc. 

Đi kèm với những kinh nghiệm bạn trong mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn cũng có thể nêu lên trình độ bằng cấp và kiến thức đã tích lũy trong nhiều năm làm việc. Đây có thể là hình thức giúp bạn tự PR bản thân hiệu quả.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên nêu lên những thông tin quan trọng trong quá trình làm việc, đừng dồn thông tin quá nhiều vào phần này nếu không muốn người đọc bị hoang mang trong hạng mục kinh nghiệm trong mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn.

Mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn

Kinh nghiệm làm việc là yếu tố quan trọng giúp bạn ghi điểm trong mắt người tuyển dụng

Liệt kê thông tin công ty đã từng làm

Ngoài việc nêu thông tin, lĩnh vực hoạt động, quy mô phát triển của các công ty từng làm việc, bạn cũng hãy viết rõ danh sách công việc đã đảm nhiệm khi đi làm trong bộ mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn. Toàn bộ thông tin này có thể đem lại lợi thế giúp nhà tuyển dụng đánh giá tổng quan về tư duy, năng lực làm việc của bạn.

Chia nhỏ nội dung công việc một cách dễ hiểu

Bạn viết thành từng đoạn dài càng khiến người đọc mất kiên nhẫn và thời gian. Do đó hãy trình bày nội dung công việc theo từng mục nhỏ, chú ý viết thật ngắn gọn nhưng đủ ý và không lan man. Tập trung nhấn mạnh những điểm mạnh của bản thân nhiều hơn trong mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn

Nên viết về kinh nghiệm, thành tích đạt được

Thành tích đạt được sau mỗi công việc được xem là rất cần thiết, nên được nêu kỹ ở sơ yếu lý lịch. Bởi lẽ dựa vào những thông tin này, nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá các kỹ năng của bạn, xem xét về mức độ phù hợp của bạn đối với vị trí đang tuyển.

Hãy chọn ra những thành tích bản thân khi điền vào mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn mà bản thân cảm thấy tự hào để liệt kê vào SYLL, chắc chắn bạn sẽ thu hút sự chú ý của không ít nhà tuyển dụng đấy nhé.

Viết nguyên nhân nghỉ việc một cách tích cực

Lý do nghỉ việc ở công ty cũ thường rất được nhiều người quan tâm. Do đó bạn cần cẩn trọng khi viết ở mục này, sẽ có những trường hợp bạn quyết định nghỉ việc là do mâu thuẫn với đồng nghiệp, hoặc bất mãn với quy định và chính sách đãi ngộ của công ty.

Nhưng hãy tiết chế cảm xúc và không nên đưa các lý do trên vào trong sơ yếu lý lịch. Vì chắc chắn những điều tiêu cực luôn khiến nhà tuyển dụng muốn từ chối bạn ghi bạn ghi quá chi tiết trong mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn này

Mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn

Bạn nên cẩn thận khi đề cập đến lý do nghỉ việc ở công ty cũ để tránh làm phật lòng người tuyển dụng

Viết mục tiêu nghề nghiệp thích hợp với công việc ứng tuyển

Mục tiêu nghề nghiệp là nội dung rất được khuyến khích ghi vào trong mẫu SYLL. Đơn giản nếu bạn gặp một ứng viên làm việc có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ thích thú và cho rằng họ có thể gắn bó lâu dài với vị trí đang ứng tuyển. Dĩ nhiên suy nghĩ của nhà tuyển dụng cũng tương tự như thế. 

Cố gắng dành thời gian suy nghĩ về mục tiêu bản thân thực sự muốn đạt được trong công việc để biến nó thành lợi thế của bạn nhé.

Hy vọng Phú Gia Thịnh với những hướng dẫn và chia sẻ về cách làm mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn, gây ấn tượng nhanh với nhà tuyển dụng trên đây, bạn sẽ dễ dàng áp dụng và đạt được công việc yêu thích nhé. Bạn có thể tạo tài khoản đăng nhập để download mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn đã được cập nhật một cách nhanh nhất và mới nhất. 

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (2 bình chọn)