Thiên y là gì? Ý nghĩa phong thủy của thiên ý đối với nhà ở và hôn nhân

Từ xưa đến nay, khi xây nhà, mua đất hay lập gia đình, phong thủy cũng là yếu tố quan trọng giúp mang lại nhiều may mắn, thuận lợi.

Dĩ nhiên sẽ có nhiều phương hướng khác nhau, trong đó Thiên Y rất được mọi người ưa chuộng làm thước đo tiêu chuẩn. Vậy thiên y có nghĩa là gì? Xác định hướng thiên y như thế nào? Hãy cùng Phú Gia Thịnh tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Thiên y là gì?

Thiên y nghĩa là gì?

Dựa theo nghĩa của chữ Hán Việt, thiên y được hiểu như sau: “Thiên” tượng trưng cho trời, thuộc về tự nhiên. Thông thường “Thiên” dùng để chỉ sự vật sự việc được kết tinh từ cuộc sống, hội tụ những gì may mắn nhất, tốt đẹp nhất. Trong khi đó chữ “y” có nghĩa là y dược hoặc trang phục. Điều này khác với khái niệm thiên y thường thấy trong nội dung các bộ phim kiếm hiệp cổ trang trung quốc tầm cỡ.

Sự kết hợp giữa hai chữ biểu trưng cho vẻ đẹp bên ngoài, cho những điều tốt đẹp được tạo hóa đúc kết. Đặc biệt thiên y còn mang hàm ý may mắn cho tương lai.

Theo tử vi, người nào được chòm sao thiên y chiếu mạng hoặc đi theo phò trợ, không chỉ luôn giữ được sức khỏe dồi dào, tài năng thiên phú mà còn có quý nhân phù trợ trong cuộc sống.

Còn trong phong thủy địa lý, thiên y có tên gọi khác là chòm sao Cự Môn. Chòm sao này đại diện cho danh gia vọng tộc, dòng dõi quyền môn.

Hơn nữa nhờ được thừa hưởng đặc tính của hành Thổ, nên sao Cự Môn được ban cho sự giàu có và quyền lực. Thiên y thực sự là cát tinh số ba trong hàng đại cát tinh.

Thiên y

Theo phong thủy là một chòm sao mang ý nghĩa hỷ khí, đem đến tài vận hanh thông, như ý.

Cung thiên y là gì? Cung thiên y là những năm nào?

Cung thiên y thuộc sự chủ quản của vị thần y thuật cao minh, thích giúp đỡ mọi người. Chính vị thần này đã luôn phù hộ cho con người có được cuộc sống viên mãn, khỏe mạnh, con đàn cháu đống,…

Đặc biệt rất có ý nghĩa đối với cuộc sống hôn nhân. Lợi thế của một cặp vợ chồng cung Thiên Y chính là gia đình hạnh phúc, gia đạo thuận hòa, có cát nhân thiên tướng, hậu sinh khỏe mạnh và thành đạt.

Hướng thiên y là gì? Hướng thiên y là hướng nào? Hướng thiên y nghĩa là sao? hướng thiên y có nghĩa là gì?

Trong phong thủy bát trạch, người ta chia thành 8 hướng độc lập, trong đó có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu. Cụ thể:

 • Nhóm hướng tốt gồm Diên Niên (vạn sự viên mãn), Sinh Khí (hưng thịnh), Phục Vị (có quý nhân phù trợ) và Thiên Y (có sức khỏe tốt, gặp nhiều may mắn).
 • Nhóm hướng xấu gồm Tuyệt Mệnh (chết chóc), Họa Hại (gia đạo bất hạnh, gặp vận hạn), Lục Sát (trong nhà có hung khí) và Ngũ Quỷ (tai họa không ngừng).

Như vậy có thể thấy hướng thiên y nằm ở nhóm hướng đại cát, có thể mang đến điềm lành, sự trường thọ và may mắn.

Thiên y

Thiên y là một trong bốn hướng tốt xét theo phong thủy bát trạch

Cách xác định hướng Thiên Y là gì?

Để xác định phương hướng thiên y theo Bát Trạch, chúng ta cần dựa vào quái số và năm sinh từng người. Cung mệnh của mỗi người sẽ thuộc về những hướng khác nhau, từ đó tạo nên các phương vị mang ý nghĩa không giống nhau.

Khi tính toán hướng thiên y, bạn cần xác định chính xác năm sinh Âm Lịch của mình. Sau đó thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Cộng 2 số cuối cùng trong năm sinh Âm Lịch, sau đó cộng kết quả lại ta được một chữ số.

Ví dụ: Nữ giới sinh năm 1996: lấy 1+9+9+6 = 25 -> 2+5=7. Như vậy, 7 là kết quả cần tìm ở bước 1.

Hoặc Nam giới sinh năm 2002: lấy 2+0+0+2 = 4. Như vậy, 4 là kết quả cần tìm.

Bước 2: Sử dụng kết quả vừa tìm được đối chiếu với bảng sau đây để tìm ra quẻ mệnh của gia chủ:

Số Cung mệnh tương ứng với Nam Cung mệnh tương ứng với Nữ
Số 1 Cung Khảm Cung Cấn
Số 2 Cung Ly Cung Càn
Số 3 Cung Cấn Cung Đoài
Số 4 Cung Đoài Cung Cấn
Số 5 Cung Càn Cung Ly
Số 6 Cung Khôn Cung Khảm
Số 7 Cung Tốn Cung Khôn
Số 8 Cung Chấn Cung Chấn
Số 9 Cung Khôn Cung Tốn

Như vậy, Nữ giới sinh năm 1996 có cung mệnh là Khôn. Nam giới sinh năm 2002 có cung mệnh là Đoài. Tiếp tục đến bước 3.

Bước 3: Từ quẻ mệnh ở bước 2, bạn tiến hành tra cứu bảng dưới đây:

Quẻ mệnh Hướng Thiên Y tương ứng
Cung Khảm Hướng Đông
Cung Khôn Hướng Tây
Cung Chấn Hướng Bắc
Cung Tốn Hướng Nam
Cung Càn Hướng Đông Bắc
Cung Đoài Hướng Tây Nam
Cung Cấn Hướng Tây Bắc
Cung Ly Hướng Đông Nam

Kết luận, Nữ giới sinh năm 1996 có hướng thiên yhướng Tây. Nam giới sinh năm 2002 có hướng hướng Tây Nam.

Thiên y

Cách xác định hướng thiên y khá đơn giản, bất kỳ ai cũng làm được

Ý nghĩa cung thiên y là gì?

Ý nghĩa cung thiên y trong phong thủy nhà ở

Thiên y là một phần của phong thủy bát trạch, chính vì thế nó đóng vai trò rất quan trọng trong các hoạt động giao dịch nhà đất như xây dựng nhà cửa, mua đất, thiết kế nội thất trong nhà…

Giả sử bạn cần cất nhà ở, trước khi khai móng, dĩ nhiên bạn cần xem hướng nhà, và chỉ chọn hướng nhà tốt mang ý nghĩa phong thủy. Và bao giờ mọi người cũng thích lựa chọn hướng cát tinh Thiên Y.

Tại sao lại như vậy? Nguyên do là vì nếu chọn thiên ý, gia đình bạn sẽ có sao chủ vị Cự Môn bên cạnh, mang ý nghĩa tốt lành, phù trợ cho sức khỏe, sự phát triển đến từ bên trong.

Do đó nếu xây nhà theo hướng thiên ý không chỉ giúp gia đạo ấm êm, thuận hòa, cơ thể khỏe mạnh, mà còn hỗ trợ đời sống các thành viên trong nhà có được sự viên mãn về mặt tinh thần.

Ngoài việc kích thích vượng tài lộc, thịnh sức khỏe, thiên y còn mang ý nghĩa đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, giúp cả mẹ và thai nhi luôn được bình an, khỏe mạnh.

Thông thường, người ta sẽ chọn thiên y làm hướng tốt cho cửa chính, cửa phòng khách, phòng ngủ nhằm mục đích dẫn khí thịnh đi khắp nơi trong nhà, từ đó gia tăng sự may mắn, hanh thông.

Ý nghĩa cung thiên y trong hôn nhân

Bên cạnh công dụng dùng để xem hướng nhà, hướng phòng, thiên y còn được ứng dụng để đánh giá sự hòa hợp trong hôn nhân của các cặp vợ chồng. Trước tiên bạn cần xác định chính xác quái mệnh theo năm sinh, sau đó chỉ cần xem sự kết hợp của hai quái để tìm ra Thiên y. Cụ thể:

 • Nam mệnh Càn gặp nữ mệnh Cấn
 • Nam mệnh Khôn gặp nữ mệnh Đoài
 • Nam mệnh Đoài gặp nữ mệnh Khôn
 • Nam mệnh Cấn gặp nữ mệnh Càn
 • Nam mệnh Ly gặp nữ mệnh Tốn
 • Nam mệnh Tốn gặp nữ mệnh Ly
 • Nam mệnh Chấn gặp nữ mệnh Khảm
 • Nam mệnh Khảm gặp nữ mệnh Chấn

Ví dụ: Nữ giới sinh năm 1995 (1+ 9+ 9+ 5 = 24, mang 2+ 4 = 6. Ứng với mệnh Khảm) gặp nam sinh năm 1988 (1+ 9+ 8+ 8= 26, rồi 2+ 6= 8 ứng mệnh Chấn). Trong trường hợp này đây chính là gặp sao thiên y trong hôn phối.

Thiên y

Thiên y có ý nghĩa cực kỳ tốt đẹp trong hôn nhân

Một số lưu ý về hướng Thiên Y trong phong thủy nhà ở

Theo các chuyên gia, để khai thác tối đa nguồn vượng khí của thiên y, bạn cần sử dụng nhiều loại vật phẩm phong thủy thuộc hành thổ. Ví dụ như bình gốm, sứ, đất nung hoặc những vật dụng có màu màu nâu, vàng,… Nguyên do là bởi hướng Thiên Y có ngũ hành tương ứng với mệnh thổ.

Song song đó, xét theo mối quan hệ ngũ hành tương sinh, hỏa sinh thổ, điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng các màu sắc thuộc mệnh hỏa như đỏ, cam, hồng, tím,… xung quanh nhà. Có như thế mới giúp tăng cường vượng khí, bảo vệ sức khỏe gia đạo.

Trái lại vì mộc khắc thổ nên bạn tuyệt đối không dùng các màu thuộc mệnh mộc như xanh lá cây.

Trong trường hợp chẳng may xây nhà vệ sinh, phòng bếp hoặc phòng tắm theo hướng thiên y, bạn nên tiến hành thay đổi lại kiến trúc bằng cách:

 • Đối với nhà kho, chuồng gia súc, nên thay đổi thành phòng nơi đọc sách, làm việc… để gia tăng may mắn, thịnh vượng cho gia đình.
 • Đối với nhà vệ sinh, phòng tắm, vì rất khó để thay đổi kết cấu ở những khu vực này (do liên quan đến hệ thống đường ống), nên bạn hãy trang trí ở đây một số vật phẩm phong thủy phù hợp như: gương bát quái, chuông gió kim loại,…

Trên đây là những thông tin hữu ích về hướng thiên y, ý nghĩa của nó đối với nhà ở và hôn nhân, hy vọng chúng tôi đã đem đến cho bạn cái nhìn tổng quan và chi tiết về cung mệnh đại cát này nhé.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)