Đất hiếm là gì? Làm sao để biết được đâu là đất hiếm?

Đất nước ta không ngừng đi lên trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Vì thế, chúng ta không ngừng tiếp thu những kiến thức mới trong cuộc sống. Tuy nhiên, bạn đã biết đất hiếm là gì? Cùng Phú Gia Thịnh khám phá về loại đất quý giá này nhé!

Đất hiếm là gì? Làm sao để biết được đâu là đất hiếm?

Đất hiếm là gì? đó là một loại khoáng sản đặc biệt được xem là một kho báu có tiềm năng khai thác kinh tế cao. Đất hiếm thuộc nhóm nguyên tố hiếm có hàm lượng rất ít trong vỏ trái đất. Các nguyên tố trong đất hiếm rất khó tách ra để phân loại riêng biệt. 17 nguyên tố trong đất hiếm ký kiệu viết tắt là: Xeri (Ce), Dysprosi (Dy), Erbi (Er), Holmi (Ho), Neodymi (Nd), Samari (Sm)…

Đất hiếm là gì

Đất hiếm là gì

Đất hiếm đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và sản xuất mà ban đầu chúng ta không ngờ đến. Đặc biệt ở lĩnh vực công nghệ kỹ thuật được ứng dụng rất đa dạng. Đất hiếm có lịch sử lâu đời ở khắp nơi trên bề mặt trái đất. Tuy nhiên, số lượng phân bố ít, đầu tư khai thác đắt đó. Chính vì thế, mà tại sao đến ngày nay nhiều người vẫn chưa biết đến khái niệm đất hiếm là gì.

Các lớp trầm tích, mỏ quặng, cát đen là những nơi tìm thấy được đất hiếm. Đặc điểm đất hiếm trong sa khoáng chủ yếu ở dạng monazit, xenotim là loại phosphate đất hiếm. Tồn tại ở thể ít hơn là silicat đất hiếm gồm 2 loại: trong lục địa và ven biển.

Đất hiếm được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

Đất hiếm được sử dụng trong công nghiệp

Đất hiếm là thành phần để chế tạo nam châm vĩnh cửu trong các máy phát điện. Máy vô tuyến truyền hình cũng dùng đất hiếm để chế tạo các đền cathode. Nhiều nhà nghiên cứu mới đây còn chỉ ra rằng đất hiếm có công dụng làm vật liệu siêu dẫn cực tốt. Các ion trong đất hiếm còn được ứng dụng vào các vật liệu phát quang.

Đất hiếm là gì

Ứng dụng đất hiếm trong công nghiệp

Trong ngành công nghiệp kính, nguyên tố hóa học của đất hiếm được ứng dụng triệt để. Công nghệ laser hồng ngoại trong quân sự cũng tận dụng nguồn nguyên liệu này. Vậy đất hiếm là gì? Đất hiếm dùng để là gì? Có lẽ tới đây, bạn cũng đã dần mường tượng được trong đầu mình về nó.

Đất hiếm được sử dụng trong nông nghiệp và y tế

Đất hiếm đóng 1 thành phần quan trong trong phân bón cây trồng. Cụ thể hơn là những chế phẩm phân bón vi lượng giúp tăng năng suất, chống chịu sâu bệnh. Song song, đất hiếm đang được thử nghiệm để bổ sung vào thức ăn chăn nuôi. Ứng dụng của đất hiếm còn giúp diệt mối mọt trong các cây mục lâu năm.

Nhiều khi chúng ta không để ý đến ứng dụng của đất hiếm trong y tế. Vì thế, khi nhắc đến đất hiếm là gì, ta chỉ nghĩ ngay đến 1 khoáng sản hiếm.

Đất hiếm dùng để sản xuất thiết bị y tế, thuốc trị ung thư, thuốc viêm khớp. Đất hiếm còn được tìm thấy trong ống nhòm, động cơ máy bay, vũ khí. Các chất phụ gia trong hệ thống khí thải xe hơi còn tìm thấy đất hiếm. Nó giúp hệ thống này giảm phát thải. Ttong đó, Trung Quốc là nước nằm trong danh sách sở hữu đất hiếm dồi trên thế giới. Tuy nhiên, với việc rò rỉ thông tin tạm ngưng xuất khẩu đất hiếm khiến các nước Châu Âu đặt ra câu hỏi vì sao trước động thái từ Trung Quốc.

Việt Nam có đất hiếm hay không?

Đất hiếm là gì và ở Việt Nam có đất hiếm hay không là câu hỏi được nhiều người quan tâm bình luận hiện nay. Theo thông tin của các nhà địa chất, Việt Nam có trữ lượng đất hiếm 11 triệu tấn.

Dự báo tình trạng trong tương lai, họ có thể khai thác một lượng lên đến 22 triệu tấn. Đất hiếm phân bổ ở đâu? chủ yếu ở vùng Tây Bắc gồm: vùng Nậm Xe, Đông Pao, Mường Hung và Yên Bái. 

Đất hiếm là gì

Việt Nam có đất hiếm không

Một số mỏ có thể khai thác silicat đất hiếm ở vùng Bắc Bù Khạng như: Pom Lâu – Bản Tằm, Châu Bình, Bản Gió. Các mỏ có khoáng vật đất hiếm monazit, xenotim bao gồm: Cẩm Hòa, Kỳ Ninh, Kỳ Khang, Cẩm Thượng, Kẻ Sung, Cát Khánh, Hàm Tân… 

Tuy nhiên, gặp nhiều khó khăn do công nghệ khai thác còn lạc hậu dẫn đến tổn thất tài nguyên lớn. Đồng thời, công suất máy móc thấp không tách được hết các thành phần nguyên tố hiếm.

Từ đó, có những mỏ tổn thất lên đến 60% và dừng lại ở khai thác nhỏ lẻ. Vấn đề môi trường trong khai thác đất hiếm thực sự đáng quan tâm. Bộ Tài nguyên và Môi trường cần chú ý xem xét kỹ càng về việc khai thác tài nguyên đất hiếm, cũng như tránh gây tác hại đến môi trường.

Trong thực tế, đất hiếm ở Việt Nam vẫn được khai thác để ứng dụng vào đời sống con người. Đất hiếm là gì? Đơn giản như tên gọi của nó là một loại khoáng sản quý trong đất.

Chính phủ và Bộ Tài nguyên Và Môi trường vẫn đang dò xét về vấn đề khai thác đất hiếm, cắt giảm tối ưu các trường hợp không cần thiết. Xem thêm các loại đất thuộc bất động sản khác tại Phú Gia Thịnh. Bạn có thể không sở hữu được đất hiếm nhưng hãy có 1 căn hộ chung cư cho mình.

Tham khảo thêm:

5/5 - (2 bình chọn)