3 điểm cần biết về tuyến cao tốc Dầu Giây Liên Khương 

Trong những năm gần đây, Đà Lạt đang là điểm hẹn du lịch của nhiều người và là khu nghỉ dưỡng cao cấp cho nhiều nhà đầu tư bất động sản. Đặc biệt, sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tổ chức triển khai dự án cao tốc Dầu Giây Liên Khương đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển du lịch và gia tăng giá trị bất động sản của Đà Lạt. Sau đây, hãy cùng Phú Gia Thịnh tìm hiểu 3 điểm cần biết về thông tin tổng quan về dự án tuyến cao tốc Dầu Giây Liên Khương

Thông tin tổng quan về dự án Dầu Giây Liên Khương

Ngày 27/12/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành đã ban hành việc phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Lâm Đồng từ năm 2035 đến năm 2050. Trong đó, việc quy hoạch đã định hướng đến phát triển dự án đường cao tốc Dầu Giây – Đà Lạt

Theo thông tin từ Bộ Giao thông Vận Tải, dự án cao tốc Dầu Giây Liên Khương được ký hiệu là CT14 có chiều dài là 200.3 km với tổng số vốn đầu tư là 65.000 tỷ đồng. Dự án này là đoạn đường cao tốc thuộc dự án Dầu Giây – Đà Lạt. Điểm đầu của dự án giao với tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây và điểm cuối của dự án giao với tuyến Liên Khương – Prenn thuộc Thành phố Đà Lạt. 

Cao tốc dầu giây liên khương

Dự án cao tốc Dầu Giây Liên Khương

Đây là dự án cao tốc đạt tiêu chuẩn loại A, sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, hệ thống cao tốc toàn tuyến sẽ có bốn làn xe và vận tốc thiết kế khoảng 80-120 km/h. Cao tốc Dầu Giây Liên Khương được huy động vốn từ cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai và hình thức BOT. 

Tiến độ cao tốc của dự án Dầu Giây Liên Khương 

Dự án được chia làm ba giai đoạn triển khai. Giai đoạn thứ nhất là từ: Dầu Giây đến Tân Phú, giai đoạn thứ hai là từ Tân Phú – Bảo Lộc và giai đoạn thứ ba là từ Bảo Lộc- Liên Khương.

Giai đoạn đường Dầu Giây – Tân Phú

Tuyến đường Dầu Giây – Tân Phú đi qua bốn huyện Thống Nhất, Xuân Lộc, Định Quán và Tân Phú với chiều dài 60km và diện tích đất sử dụng là 460 ha với tổng số vốn đầu tư khoảng 5.773 tỷ đồng được kêu gọi theo hình thức BOT. 

Giai đoạn đường Tân Phú – Bảo Lộc

Chiều ngày 28/12/2021, Phó Thủ Tướng Lê Văn Thành đã có buổi kiểm tra thực địa tại Lâm Đồng và chuẩn bị đầu tư dự án cao tốc Tân Phú – Liên Khương. Trong đó, Phó Thủ tướng đã yêu cầu khởi công đoạn đường cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc triển khai trong tháng 10/2022 và dự kiến hoàn thành trong năm 2025, đây là dự án có sự tham gia hỗ trợ góp vốn của Nhà nước và theo phương thức đối tác công tư.  

Cao tốc dầu giây liên khương

Bản đồ quy hoạch cao tốc dầu giây liên khương

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, dự án chiều dài khoảng 66km với 55km thuộc tỉnh Lâm Đồng và 11km tại tỉnh Đồng Nai, với quy mô bốn làn xe. Dự án có tổng nguồn vốn dự kiến khoảng 18.200 tỷ đồng với 47% ngân sách Nhà nước, 24% nguồn vốn Chính phủ, vốn kêu gọi theo hình thức BOT là 53% và số vốn tỉnh Lâm Đồng đối ứng là 23%.

Giai đoạn đường Bảo Lộc – Liên Khương

Ngày 12/1/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản thẩm định và hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi về dự án đường cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương theo phương thức đối tác công tư. Đây là giai đoạn cuối cùng của dự án với tổng chiều dài là 73km với tổng số vốn đầu tư là hơn 13.000 tỷ đồng.

 Xem thêm:

Ý nghĩa quy hoạch tuyến cao tốc Dầu Giây Liên Khương

Tuyến đường cao tốc Dầu Giây Liên Khương là một dự án mang đến nhiều lợi ích to lớn, giúp thay đổi diện mạo và phát triển kinh tế xã hội tại tỉnh Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên. 

Giảm áp lực giao thông cho thành phố

Hiện nay, Quốc lộ 20 và đường hàng không là hai tuyến giao thông chính để di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh đến tỉnh Lâm Đồng. Do đó, tuyến đường cao tốc Dầu Giây Liên Khương sẽ giúp giải quyết vấn đề giao thông tại đây, đồng thời kết nối giao thông vùng Đông Nam Bộ và các tỉnh Tây Nguyên. Tuyến cao tốc giúp giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn giao thông, khiến người dân di chuyển thuận lợi, đảm bảo an toàn và tiết kiệm thời gian hơn. 

Tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội

Đường cao tốc này đã thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch cho tỉnh Lâm Đồng, giúp thu hút khách du lịch từ các tỉnh Nam Bộ đến khu vực do tuyến đường giúp rút ngắn khoảng cách đi lên các tỉnh ở Tây Nguyên như: Đắk Nông, Đắk Lắk. Bên cạnh đó, giúp liên kết ba thành phố: Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Nha Trang hình thành lên một khu tam giác du lịch. 

Cao tốc dầu giây liên khương

Tuyến đường Bảo Lộc – Liên Khương giúp phát triển kinh tế

Không chỉ vậy, cao tốc Dầu Giây Liên Khương còn là điểm tựa trong kinh tế xã hội. Tuyến đường khi hoàn thành và được đưa vào sử dụng sẽ giúp quá trình giao lưu kinh tế, vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian, chi phí.

Đặc biệt, với tuyến đường này sẽ giúp phát triển ngành nông nghiệp hơn do quá trình trao đổi, vận chuyển hàng hóa từ Đà Lạt xuống Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đảm bảo độ tươi ngon và chất lượng tốt hơn.

Phát triển mạnh mẽ giá trị bất động sản 

Theo quy hoạch và tầm nhìn của tỉnh Lâm Đồng thì thành phố Bảo Lộc sẽ trở thành trung tâm kinh tế phía Nam. Với dự án cao tốc Dầu Giây Liên Khương đã khiến làn sóng đầu tư bất động sản tại đây trở nên vô cùng sôi động, thu hút mạnh mẽ nguồn đầu tư cho các dự án tầm cỡ lớn.

Không chỉ vậy, bởi tuyến giao thông thuận lợi, tiềm năng phát triển du lịch lớn, từ đó mà nó đã lọt vào tầm ngắm của rất nhiều nhà đầu tư, giúp giá trị bất động sản tăng cao.

Trong những năm gần đây, thành phố Bảo Lộc đã được rất nhiều tập đoàn lớn như: Vingroup, Novaland,..triển khai các dự án nghỉ dưỡng sang trọng và đẳng cấp. 

Cao tốc dầu giây liên khương

Trong tương lai giá trị bất động sản tại vùng sẽ giá tăng rất lớn

Đặc biệt với dự án Novaworld Đà Lạt đây là dự án được giới đầu tư bất động sản đánh giá cao bởi được quy hoạch rất bài bản, mang đến nhiều tiện ích, hình thành phong cách sống mới cho khu du lịch nghỉ dưỡng và có tiềm năng trở thành trung tâm du lịch bậc nhất tại tỉnh Tây Nguyên. 

Việc xây dựng tuyến đường cao tốc Dầu Giây Liên Khương có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giảm áp lực giao thông, giúp phát triển ngành du lịch và kinh tế tại địa phương. Không chỉ vậy, trong tương lai giá trị bất động sản tại đây sẽ là thị trường rất đắt đỏ và sôi động.

Trên đây là những thông tin về dự án cao tốc Dầu Giây Liên Khương. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về dự án để có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. 

5/5 - (2 bình chọn)