Cảng Cát Lái – Quy mô cảng container quốc tế lớn nhất Việt Nam

Cảng Cát Lái được xem là một trong các cảng container quốc tế hàng đầu nước ta hiện nay nhờ cung cấp rất nhiều dịch vụ, sở hữu quy mô lớn cùng lợi nhuận lọt vào top đầu. Vậy địa chỉ cảng Cát Lái quận 2 ở đâu? Những tác động tích cực của nó lên thị trường bất động sản trong nước như thế nào? Cùng Phú Gia Thịnh tìm hiểu nhé.

Cảng Cát Lái ở đâu?

Cảng Cát Lái thuộc vào địa phận hành chính phía Đông TP. HCM. Địa chỉ cảng Cát Lái cụ thể là số 1295B, Đường Nguyễn Thị Định, P. Cát Lái, TP. Thủ Đức. Cảng liên kết trực tiếp với Khu Công nghệ cao Quận 9, Khu Công nghiệp các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu…  

Cảng cát lái

Toàn cảnh Cảng Cát Lái

Giới thiệu chung về cảng Cát Lái

Cát Lái được mệnh danh là cảng container quốc tế quy mô lớn và hiện đại bậc nhất Việt Nam. Cảng nằm gần tuyến các đường trọng điểm bao gồm:

 • Quốc lộ 1.
 • Xa lộ Vành đai trong.
 • Xa lộ Vành đai ngoài.
 • Xa lộ HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Thông qua các quyến đường này, hàng hóa ra vào cảng Cát Lái được lưu thông thuận lợi, nhanh chóng giữa các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Tham khảo: Thông tin quy hoạch bình dươngbản đồ quy hoạch long an

Được biết, cảng Cát Lái thuộc sự quản lý và vận hành của Trung tâm Điều độ cảng – TCT Tân Cảng Cát Lái Sài Gòn. Quy mô cảng được chia thành 3 bộ phận chính là A, B và C. Ngoài ra, cũng có một khu vực nhỏ dành riêng cho container lạnh và một bến riêng được dùng để tiếp nhận sà lan và đóng hàng gạo. 

Cảng cát lái

Cảng Cát Lái được xem là cảng container quốc tế quy mô lớn bậc nhất nước ta.

Tổng số depot tại cảng Cát Lái thành phố Hồ Chí Minh là 7, trong đó có 3 depot quản lý container rỗng và 4 depot liên kết nằm ở khu vực bên ngoài.

Trước năm 2007, cảng Cát Lái ứng dụng phương pháp quản lý bãi và container thủ công. Tuy nhiên từ năm 2008, cảng bắt đầu sử dụng phần mềm Hệ thống thời gian thực TOPX chuyển giao từ Úc. Qua đó giúp tự động hóa các tác vụ lập kế hoạch và quản lý bãi.

Năm 2018, cảng Cát Lái thuộc Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn đã nhận danh hiệu “Cảng xanh” từ Hội đồng Mạng lưới Dịch vụ Cảng APEC (APSN), tổ chức ở Singapore.

Các dịch vụ tại cảng Cát Lái

Khai thác cảng

Cảng Cát Lái Sài Gòn hiện tổ chức khai thác 16 cơ sở cảng đồng bộ với hệ thống kho bãi, phương tiện chuyên dụng. Nhằm mục tiêu tiếp nhận tất cả các cỡ tàu container trọng tải lớn. Bên cạnh đó, cảng còn mở rộng quan hệ hợp tác với hơn 100 hãng tàu và đại lý hãng tàu khắp nơi trên thế giới.

Cảng cát lái

Dịch vụ khai thác cảng ở cảng Cát Lái

Dịch vụ logistics

Dịch vụ logistics tại cảng Cát Lái chuyên cung cấp các giải pháp logistics và quản lý chuỗi cung ứng cho khách hàng. Bao gồm: 

 • Vận chuyển đa phương thức
 • Kho và trung tâm phân phối
 • Hàng dự án, hàng OOG.
 • Đại lý hải quan.

Vận tải và kinh tế biển

Trong lĩnh vực vận tải và kinh tế biển, cảng Cát Lái lập nên đội tàu vận tải nội địa có tên là Tan Cang Shipping. Sức chứa của tàu tối đa 3.000 teus/lượt, hiện hoạt động chủ yếu ở tuyến Hải Phòng – Đà Nẵng – Quy Nhơn- Cam Ranh – TpHCM. Chiếm 25% thị phần vận tải ven biển Bắc – Nam theo tần suất 4 chuyến/tuần.

Cảng cát lái

Dịch vụ hải quan tại cảng Cát Lái

Tác động tích cực của Cảng Cát Lái lên BĐS khu vực

Theo đánh giá từ các chuyên gia, logistics sẽ trở thành “mạch máu” cốt lõi giúp TP.Thủ Đức tăng trưởng toàn diện. Tất nhiên cảng Cát Lái sẽ đảm nhiệm vị trí quan trọng cho tiến trình ấy. Bởi vì cảng chính là nơi đảm nhận vai trò trung chuyển hàng hóa trong nước cuối cùng ra các nước khác.

Cảng cát lái

Cảng Cát Lái tác động tích cực lên bất động sản khu vực quận 2

Với tốc độ phát triển của cảng Cát Lái ở thời điểm hiện tại, cùng hạ tầng cơ sở đang được đầu tư bài bản, bạn vẫn có thể kỳ vọng vào sự tăng giá trị của bất động sản trong khu vực quy hoạch Quận 2 này.

Thực trạng ùn tắc giao thông và cải thiện logistics tại cảng Cát Lái

Vấn đề đang đối mặt

Cảng Cát Lái là cảng container nhộn nhịp đang hoạt động hết công suất. Dự báo nhu cầu sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030. Theo báo cáo, cảng Cát Lái đã gặt hái được nhiều thành tựu đáng kể bao gồm:

 • Thông quan 33.000 lượt hàng hoá cho các công ty mỗi năm. 
 • Số lượng tờ khai tự động qua khu vực giám sát là 1,8 triệu tờ.
 • Khối lượng hàng hoá khoảng 3,3 triệu TEU. 
 • Kim ngạch xuất nhập khẩu qua cảng Cát Lái đạt 30 tỷ USD
 • Ngân sách thu được trên 46.000 tỷ đồng.
 • Chiếm 35% tổng số thu ngân sách của Cục Hải quan TPHCM.

Chính những số liệu ấn tượng trên cho thấy khả năng phát triển của cảng Cát Lái. Tuy nhiên cũng tồn tại không ít khó khăn liên quan tới nguy cơ quá tải do nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều. Trong đó, các vấn đề quan trọng nhất cần giải quyết cấp bách là ùn tắc giao thông và thiếu hụt dịch vụ logistics.

Cảng cát lái

Cảng Cát Lái quận 2 đang đối mặt với các vấn đề về kẹt xe cảng Cát Lái và thiếu hụt dịch vụ logistics.

Đề xuất giải pháp cải thiện

Nhóm nghiên cứu dự án USAID TFP đã đưa ra giải pháp cho việc giảm ùn tắc giao thông, bằng cách xây dựng bến sà lan chuyên dụng tại cảng Cái Mép. Theo đó các tuyến sà lan sẽ hoạt động theo lịch trình trên toàn bộ mạng lưới cảng. 

Bến sà lan chuyên dụng có khả năng đáp ứng 4 triệu TEU lưu lượng hàng hóa mỗi năm, dựa trên lộ trình đã lên kế hoạch từ trước. Qua đó khuyến khích các doanh nghiệp dịch chuyển từ TPHCM đang quá tải ra vùng ven để giảm ách tắc giao thông. 

Nhóm nghiên cứu USAID TFP cùng đưa thêm một số lời khuyên khác để cơ quan chính quyền xem xét, bao gồm:

 • Tận dụng công nghệ thông tin để mở rộng luồng thông tin và thông quan hàng hóa.
 • Mở rộng hạ tầng cảng và cải thiện hiệu suất hoạt động. 
 • Phối hợp với Cục Hàng hải, Bộ Giao thông vận tải cân nhắc những dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn có khả năng hợp tác công tư.
 • Đưa ra giải pháp giúp chuyển các container lưu cảng quá 30 ngày vào các ICD.
 • Chuyển đổi khu vực hậu cần sau cảng thành trung tâm logistics sau cảng.

Thông qua bài viết này, bạn đã nắm rõ các thông tin quan trọng về cảng Cát Lái, cũng như công dụng của nó đến sự phát triển chung của nền kinh tế khu vực. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn các nội dung bổ ích và là cơ sở cho các quyết định đầu tư trong thời gian tới nhé.

FAQ cảng Cát Lái

Địa chỉ Cảng Cát Lái ở đâu?

Số 1295B, Đường Nguyễn Thị Định, P. Cát Lái, TP. Thủ Đức.

Cảng Cát Lái cung cấp dịch vụ gì?

Khai thác cảng, Dịch vụ logistics và Vận tải, kinh tế biển.

Vấn đề Cảng Cát Lái đang đối mặt là gì?

Đó là ùn tắc giao thông và thiếu hụt dịch vụ logistics.

5/5 - (1 bình chọn)