Bản Đồ Tỉnh Bình Thuận | Hành Chính, Giao Thông, Du Lịch

Bình Thuận được thành lập từ năm 1653, là một trong 63 tỉnh của Việt Nam. Tỉnh này thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Bài viết dưới đây của Phú Gia Thịnh sẽ mô tả chi tiết về bản đồ tỉnh Bình Thuận nhằm giúp người xem hiểu và nắm bắt rõ hơn nhé!

Vị trí địa lý 

Hiện nay vẫn có nhiều tranh cãi về việc tỉnh Bình Thuận thuộc vùng Nam Trung Bộ hay Đông Nam Bộ trên mảnh đất hình chữ S. Nguyên nhân xuất hiện hai luồng ý kiến khác nhau này là do địa giới của tỉnh này bao gồm diện tích của hai tỉnh cũ: Bình Tuy ở nửa phía Tây Nam và Bình Thuận ở nửa phía Đông Bắc. Cho đến giờ, câu hỏi trên vẫn chưa có lời giải đáp thực sự hợp lý và thuyết phục. 

Bản đồ tỉnh bình thuận

Các tỉnh giáp Bình Thuận

Bình Thuận có tọa độ kéo dài từ vĩ độ 10°33’42’’ đến 11°33’18’’ Bắc, từ kinh độ 107°23’41’’ đến 108°52’18’’ Đông với tổng diện tích 7.810,4 km². 

Bình Thuận giáp với tỉnh Lâm Đồng ở phía Bắc, giáp tỉnh Ninh Thuận ở phía Đông Bắc, giáp tỉnh Đồng Nai ở phía Tây và phía Tây Nam giáp Bà Rịa – Vũng Tàu. Phần còn lại kéo dài từ mũi Đá Chẹt tới bãi bồi Bình Châu giáp Biển Đông với độ dài đường bờ biển lên tới 192km. 

Thành phố Phan Thiết là tỉnh lỵ của Bình Thuận cách TP Hồ Chí Minh 183km về phía Bắc, cách TP Nha Trang 239km và cách thủ đô Hà Nội 1520 km theo Quốc lộ 1A về phía Nam.

Xem thêm:

Bản đồ hành chính tỉnh Bình Thuận mới nhất 2022 

Theo thống kê năm 2018, tỉnh Bình Thuận là đơn vị hành chính có số dân đông thứ 32 trên cả nước. Ngoài ra, tỉnh xếp thứ 26 về GDP bình quân đầu người và đứng thứ 35 toàn quốc về tốc độ tăng trưởng GDP. 

Hiện nay theo bản đồ tỉnh Bình Thuận thì tổng diện tích đất tự nhiên của Bình Thuận là 7.812,8km², dân số rơi vào khoảng 1.231.000 người. Trong đó số dân thành thị lên đến 468,5 nghìn người (chiếm 38% số dân toàn tỉnh) và ở nông thôn có khoảng 762,5 nghìn người (62%). 

Mật độ dân số của tỉnh này không lớn, chỉ 155 người/km² và bằng ½ mật độ dân số trung bình tại Việt Nam. 

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bình Thuận có 10 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm: 

– Thành phố Phan Thiết (tỉnh lỵ trung tâm)

– Thị xã La Gi

– 8 huyện: Bắc Bình, Hàm Tân, Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Đức Linh, Tuy Phong, Tánh Linh và huyện đảo Phú Quý. 

Trong đó có tổng cộng 124 đơn vị hành chính cấp xã với 19 phường, 12 thị trấn, 93 xã.  

Để hiểu rõ hơn về tỉnh thành này, bạn hãy tham khảo bản đồ tỉnh Bình Thuận dưới đây nhé. 

Bản đồ tỉnh bình thuận

Bản đồ tỉnh Bình Thuận chi tiết

Ngoài ra, do có quốc lộ 1A đi qua nên hệ thống đường sắt Bắc Nam chạy qua Bình Thuận nối tỉnh này với các tỉnh phía Bắc và phía Nam của cả nước. Bên cạnh đó, quốc lộ 28 còn là cầu nối giữa thành phố Phan Thiết với các tỉnh Nam Tây Nguyên.

Ảnh hưởng của bản đồ tỉnh Bình Thuận tới ngành du lịch và bất động sản tại Bình Thuận

Địa hình chủ yếu ở Bình Thuận là đồi thấp, đồng bằng duyên hải nhỏ hẹp, kéo theo hướng đông bắc – tây nam và hẹp về chiều ngang. Địa hình ở đây phân hóa thành 4 dạng chính, trong đó vùng núi thấp chiếm phần lớn diện tích đất tự nhiên:  

– Vùng núi thấp (40,7%)

– Vùng gò đồi (31,7%)

– Đất cát, cồn cát ven biển (18,2%)

– Đồng bằng phù sa (9,4%)

Theo bản đồ tỉnh Bình Thuận thì nơi này thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo nên thời tiết ở đây không có mùa đông, hầu như quanh năm nắng nóng. Không có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông như ở Bắc Bộ, nơi đây chỉ có mùa mưa và mùa khô thay phiên trong cả năm. Mùa mưa thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, mùa khô là từ tháng 11 cho đến tận tháng 4 của năm sau. Thế nhưng trên thực tế, mùa khô lại kéo dài hơn bình thường còn mùa mưa chỉ tập trung vào các tháng 8, 9 và 10. 

Xem thêm:

Theo bản đồ tỉnh Bình Thuận thì sông ngòi có đặc điểm chung là ngắn, dốc, dòng chảy trong năm không điều hòa. Vào mùa mưa, nước sông chảy rất mạnh. Ngược lại, sông bị khô hạn vào mùa khô gây nhiều khó khăn cho người dân sinh sống tại đây. Toàn tỉnh có tất cả sáu sông lớn gồm sông Lòng Sông, sông Cái, sông Lũy, sông La Ngà, sông Cà Ty và sông Phan. 

Toàn bộ lãnh thổ tỉnh Bình Thuận có trên dưới 10 loại đất với 20 tổ đất khác nhau. Rừng ở đây khá đa dạng, trong đó diện tích rừng hỗn giao lá kim chiếm ưu thế. Ngoài ra còn rất nhiều kiểu rừng khác như rừng gỗ lá rộng, rừng rụng lá hay rừng hỗn giao tre nứa,… 

Không chỉ đa dạng về tài nguyên thiên nhiên, tỉnh này còn có trữ lượng khoáng sản phong phú như vàng, chì, kẽm và nhiều loại phi khoáng khác. Đặc biệt, đá xây dựng, sét và nước khoáng còn có giá trị trong công nghiệp và thương mại. 

Nhìn vào bản đồ tỉnh Bình Thuận với thiên nhiên ven biển đa dạng, nhiều lợi thế và nền văn hóa đặc sắc, du lịch trở thành mục tiêu cho ngành kinh tế mũi nhọn của Bình Thuận. Trong bối cảnh dịch Covid 19 không còn nhiều biến động, tỉnh này tập trung phục hồi ngành du lịch bằng cách tăng cường quảng bá thu hút du khách.

Trong đó nơi phổ biến và được nhiều người biết tới nhất là thành phố Phan Thiết. Bạn cũng có thể tìm hiểu các điểm du lịch hấp dẫn tại bản đồ tỉnh Bình Thuận bên dưới: 

Bản đồ tỉnh bình thuận

Bản đồ tỉnh Bình Thuận chuyên về du lịch

Ảnh hưởng đến ngành du lịch và bất động sản

Bên cạnh đó tỉnh cũng đưa ra kế hoạch nhằm đạt mục tiêu đón 8,9 triệu lượt khách vào năm 2025 và nâng con số này lên 16 triệu lượt khách vào năm 2030, doanh thu khi đó đạt 63000 tỉ đồng. Những tín hiệu phục hồi tích cực của ngành du lịch được các nhà đầu tư kỳ vọng sẽ tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản tăng trưởng, phát triển mạnh mẽ.   

Theo nhiều chuyên gia, bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư dài hạn, ít biến động và ổn định hơn so với các hình thức đầu tư khác. Trong thời gian tới khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng, cùng với các chiến dịch tiêm vắc xin phổ biến rộng rãi, nhu cầu về bất động sản cũng phục hồi nhanh chóng.

Bản đồ tỉnh bình thuận

Bất động sản tại Bình Thuận là nơi rất đáng để đầu tư

Các quỹ đất ở một số thành phố vệ tinh xung quanh TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Nha Trang và Đà Nẵng có xu hướng được mở rộng vốn tài sản đầu tư. Một trong số những khu vực vệ tinh được các nhà đầu tư quan tâm và săn đón là Bình Thuận.

Nhìn vào bản đồ tỉnh Bình Thuận, giới bất động sản đang dành nhiều sự chú ý tới thành phố Phan Thiết. Bởi chỉ trong 2 tháng đầu năm 2022, thành phố này đã có 600.000 lượt khách ghé thăm. Lợi dụng sức nóng của ngành du lịch, thị trường bất động sản vùng duyên hải cũng được đà phục hồi trở lại. 

Mới đây, với tổng mức đầu tư lên tới 3.800 tỉ đồng, sân bay Phan Thiết được điều chỉnh từ cấp 4C lên cấp 4E. Với mục tiêu hoàn thành vào năm 2023, phi trường này được cho là có tiềm năng khai thác các chặng bay nội địa. Trước đó vào tháng 1/2021, sân bay quốc tế Long Thành cũng được khởi công. Khi hai sân bay này hoàn thành, Bình Thuận sẽ có tiềm năng lớn trong việc thu hút đầu tư cũng như cơ hội đón hàng triệu du khách từ khắp nơi.  

Kết luận về bản đồ tỉnh Bình Thuận

Vậy trên đây là tất cả những thông tin cơ bản về vị trí địa lý, bản đồ tỉnh Bình Thuận cũng như ảnh hưởng của điều kiện tự nhiên tới tình hình bất động sản tại tỉnh Bình Thuận. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức hữu ích. Xin cảm ơn! 

5/5 - (1 bình chọn)