Bản đồ thế giới được sử dụng thế nào trong thực tiễn?

Từ ngàn xưa, tấm bản đồ thế giới không chỉ là một công cụ thiết yếu với những nhà địa lý mà còn là công cụ cho các nhà chính trị, kinh tế. Trong nhiều môn học ở trường, nhờ vào tấm bản đồ thế giới mà bạn biết đến lãnh thổ của từng quốc gia, tình hình địa lý, kinh tế, khí hậu,… cho đến những bài học lịch sử đều dựa vào tấm bản vẽ này để hình dung. Vậy, bản đồ thế giới có những vai trò cụ thể nào trong nền văn minh của nhân loại? Bài viết của Phú Gia Thịnh sẽ cho bạn cái nhìn bao quát hơn về phát minh này.

Vai trò thực tiễn của bản đồ thế giới? 

Bản đồ thế giới là một tiện ích lớn đối với việc nghiên cứu, học tập và làm việc của nhiều đối tượng khác nhau. Sau đây, bài viết sẽ liệt kê một chút các vai trò của bản đồ thế giới trong đời sống thực tiễn nhé!

Đối với người theo đuổi học vấn

Bản đồ thế giới là một trong những dụng cụ cơ bản nhất để bạn có thể tìm hiểu các kiến thức về các quốc gia, các lục địa, hay các đại dương trên toàn trái đất. Đối với học sinh, nhờ có bản đồ mà chúng ta học các bài học trên lớp dễ hơn, các phân tích trở nên đơn giản hơn nhờ các hình vẽ minh hoạ trên bản đồ.

Đối với các lĩnh vực kinh doanh, văn hóa,…

Người ta dùng bản đồ chuyên dụng để phân tích trình độ phát triển, tài nguyên, tiềm năng phát triển trong tương lai của các đất nước.

Đối với quân đội

Trong lĩnh vực quân đội và quốc phòng, các máy bay, tàu thuyền, tên lửa đều cần có bản đồ làm phương tiện chỉ đường, hướng di chuyển. Bản đồ cũng sẽ hỗ trợ thêm cho các quân nhân trong các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn trên không, trên bộ và trên biển. Bản đồ thế giới là công cụ hữu ích trong nhiều lĩnh vực. 

Bản đồ thế giới

Bản đồ các nước trên thế giới

Đối với con buôn, doanh nghiệp

Ai là dân buôn bán đều tự hiểu nhập hàng, vận chuyển hàng có nhiều điều cần chú ý. Vì vậy, việc sử dụng bản đồ khiến chúng ta có thể tính toán được khoảng cách, thời gian, con đường vận chuyện ngắn và tiện dụng nhất.

Xem thêm:

Đối với các nhà khí tượng thủy văn

Người ta dùng bản đồ để theo dõi và dự báo các diễn biến thay đổi của thời tiết. Từ đó, con người sớm có sự chuẩn bị những biện pháp bảo hộ, di dời, phòng chống lại thiên tai, bão lũ, sóng thần, động đất. Các dự báo thường xuyên từ bản đồ giúp người dân trên mọi châu lục có thể yên tâm làm ăn sinh sống, hạn chế tối thiểu thiệt hại do thiên tai tự nhiên gây ra.

Đối với những con dân của tín đồ du lịch

Bản đồ du lịch, bản đồ tự nhiên thế giới dùng để khám phá đất nước bạn muốn đến thăm có khí hậu như thế nào, khoảng cách vật lý là gì? … 

Nhìn chung, bản đồ thế giới đã mang lại quá nhiều lợi ích tới cho con người. Giúp mọi người có kiến thức tổng quát, sự hiểu biết cơ bản về mỗi vùng đất thế giới và các vai trò quan trọng trong thực tiễn.

Cùng tìm hiểu 5 châu lục trên bản đồ thế giới 

Câu nói 5 châu 4 bể chính là chỉ về 5 châu lục và 4 đại dương trên trái đất. Chúng ta cùng tìm hiểu về 5 châu lục này thông qua thông tin trên bản đồ thế giới như sau:

Châu Á 

Dựa vào bản đồ thế giới, bạn có thể thấy Châu Á có diện tích khổng lồ nhất trong tất cả các châu lục trên toàn trái đất. Chính vì thế đây cũng là một châu lục xuất hiện đông đảo các quốc gia nhất. Khoảng hơn 50 đất nước có lớn có nhỏ. Vì Châu Á quá rộng lớn nên thường được gọi tên các nước theo từng khu vực chứa nước đó. Bao gồm Đông Á, Đông Nam Á, Nam Á và Tây Nam Á. Nếu nói về độ phát triển thì có lẽ Châu Á chỉ hơn được Châu Phi. Tuy nhiên bạn đừng chớ coi thường, vì ở châu Á cũng có những quốc gia có trình độ phát triển kinh tế bậc nhất thế giới. Điển hình là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn,…

Bản đồ thế giới

Bản đồ các châu lục

Xem thêm:

Châu Âu 

Nhìn từ góc độ của bản đồ thế giới, chúng ta thấy được châu Âu là một châu lục nhỏ bé nằm ở phía tây bắc của Châu Á. Châu Âu mặc dù có diện tích nhỏ, tuy nhiên lại có trình độ phát triển kinh tế cực kỳ phát triển. Tiếp nữa, các quốc gia ở đây đều có nhiều sự tương đồng về văn hoá, nền kinh tế, con người. Châu Âu gồm nhiều nước khác nhau. Chúng hầu hết là các nước có diện tích nhỏ. Thiên nhiên ưu đãi cho châu lục nhỏ bé này một kiểu khí hậu thời tiết ôn hòa quanh năm, có đủ 4 mùa rõ rệt. Vì vậy, cảnh sắc, thiên nhiên của châu Âu thay đổi theo mùa vô cùng đẹp. Chính vì lý do này, nền dịch vụ du lịch trở thành một trong những lĩnh vực phát triển nổi bật nhất ở đây.

Châu phi 

Hiện nay, có 54 quốc gia ở Châu Phi, trong đó Nam Phi, Algeria và Maroc là những nước phát triển nhất trong khu vực, và ở một số nước đời sống của người dân còn rất nghèo nàn. Mặc dù ở thời điểm hiện tại, châu Phi được  em là châu lục nghèo nàn nhất. Tuy nhiên, hệ thống chính trị trong khu vực chưa ổn định, tham nhũng còn nhiều, người dân còn nhiều bệnh tật, phải sống nhờ sự giúp đỡ của các tổ chức trên thế giới. 

Châu mỹ 

Bản đồ thế giới

Bản đồ tự nhiên thế giới

Bắc mỹ và Nam mỹ là 2 phần lớn nhất của Châu Mỹ 

-Bắc Mỹ 

Bắc Mỹ được coi là một vùng đất mới, một miền đất hứa, vì nó đã được khai phá bởi người da trắng. Từ phát hiện đầu tiên cho đến nay, dân số Bắc Mỹ chủ yếu bao gồm những người nhập cư từ châu Âu và công nhân từ châu Phi. Bắc mỹ đương nhiên cũng có nhiều nước. Nổi tiếng nhất vẫn là Mỹ và Canada

-Nam Mỹ 

Nam Mỹ được thể hiện rất rõ ràng trên bản đồ thế giới so với các châu lục khác. Các nước Nam Mỹ như Brazil, Argentina rất phát triển cả về kinh tế và bóng đá. Venezuela quá nổi tiếng với các nàng hậu tài năng, xinh đẹp, đạt được nhiều thành tích cao trên đấu trường sắc đẹp quốc tế. Tuy nhiên sự giàu có về dầu mỏ cũng là một đặc điểm để chỉ về cường quốc hoa hậu này.

Châu đại dương 

Nhiều người liên tưởng tới hình ảnh loài thú kanguru khi nhắc tới châu lục nổi tiếng này. Đây là châu đại dương. Châu đại dương cũng có nhiều nước khác nhau, tuy nhiên hầu hết mọi người chỉ biết đến sự tồn tại của Úc và New Zealand.

Bài viết này chia sẻ các thông tin mà có thể nhiều người chưa biết về vai trò của bản đồ thế giới và các điểm nổi bật của mỗi châu lục. Hi vọng bạn cảm thấy bài viết này thú vị và bổ ích

5/5 - (2 bình chọn)