Bản đồ Đắk Lắk có gì mới trong năm 2022

Trong những năm trở lại đây, Đắk Lắk đang có những bước phát triển vượt bậc về cả nông nghiệp và dịch vụ. Vì thế mà nhu cầu tìm hiểu về bản đồ tỉnh Đắk Lắk ngày một tăng cao. Bên cạnh đó, Chính phủ đang có chỉ thị sát nhập các tỉnh lại với nhau nên nhiều người không rõ bản đồ Đắk Lắk sẽ như thế nào. Vậy nên, hãy cùng Phú Gia Thịnh tìm hiểu bản đồ  Đắk Lắk mới nhất năm 2022 ngay sau đây.

Tìm hiểu khái quát về bản đồ Đắk Lắk

Khi nhắc đến bản đồ thì người ta thường đề cập đến hai loại là bản đồ hành chínhbản đồ tự nhiên. Ngoài ra còn có một số loại bản đồ khác như bản đồ địa chất, bản đồ phân bố dân cư. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm để phục vụ cho những công việc khác nhau. Chúng tôi sẽ giúp các bạn hình dung rõ hơn về một số bản đồ Đắk Lắk.

Bản đồ Đắk Lắk tự nhiên

Đây là bản đồ Đắk Lắk tự nhiên cho biết về những đặc điểm tự nhiên của một tỉnh thành như diện tích, vị trí, khí hậu, đất đai, mùa màng…

Bản đồ đắk lắk

Bản đồ tự nhiên tỉnh Đắk Lắk

Diện tích và vị trí của Đắk Lắk

Đắk Lắk là một tỉnh có diện tích 13.062 km² lớn thứ tư cả nước. Đây là tỉnh nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên miền Nam, Việt Nam, phía Bắc giáp tỉnh Gia Lai, phía Nam giáp tỉnh Lâm Đồng, phía Đông giáp tỉnh Phú Yên và tỉnh Khánh Hòa, phía Tây giáp Vương quốc Campuchia. Đây là vị trí khá thuận lợi để phát triển nhiều ngành kinh tế khác nhau.

Khí hậu

Giống như thời tiết của các tỉnh miền Nam, Đắk Lắk có hai mùa chủ yếu là mùa mưa và mưa khô. Mùa khô kéo dài từ tháng mười một năm trước đến tháng tư năm sau. Lúc này, tuy nhiệt độ không quá cao như mùa hè ở miền bắc nhưng không khí thì hanh khô, gió đông bắc thổi mạnh và độ ẩm không khí thấp, nước dễ bốc hơi nên người dân sẽ cảm thấy hanh khô rõ rệt.

Ngược lại mùa mưa thì khác. Từ tháng năm đến tháng mười sẽ là mùa mưa. Khi đó, gió tây nam thổi mạnh và mưa nhiều, đặc biệt là tháng bảy, tháng tám và tháng chín. Lượng mưa có thể lên đến 2000mm. Do vậy, mưa ở những tháng này chiếm khoảng 90% lượng mưa cả năm.

Bản đồ đắk lắk

Chính phủ đang có kế hoạch quy hoạch lại tỉnh Đắk Lắk

Nhìn chung, nhiệt độ của Đắk Lắk không cao, nó luôn ở mức ôn hòa. Nhiệt độ trung bình vào khoảng từ 23oC đến 25oC, nhiệt độ cao nhất vào tháng tư cũng chỉ dừng lại ở mức 35oC.

Với đặc điểm nhiều đồi núi, khí hậu tỉnh Đắk Lắk còn được phân chia theo độ cao: vùng dưới 300 m quanh năm nắng nóng, từ 400 – 800 m khí hậu nóng ẩm và trên 800m khí hậu mát. 

Đất đai

Đất ở tỉnh Đắk Lắk được chia làm nhiều loại như đất phù sa, đất xám và đất đỏ Bazan. Trong đó đất xám chiếm nhiều nhất, nó phân bố ở hầu hết các xã và huyện. Đất đỏ Bazan cũng phổ biến không kém khi chiếm đến 55.6%.

Xem thêm

Tổng hợp “tất tần tật” bản đồ các quận TPHCM gần đây nhất

TP.HCM công bố bản đồ quy hoạch đường cao tốc Bắc Nam

Bản đồ Đắk Lắk – hành chính 

Đây là loại bản đồ được dùng chủ yếu ở các cơ quan nhà nước. Nó cho biết các xã huyện, dân số…

Bản đồ đắk lắk

Bản đồ hành chính tỉnh Đắk Lắk

Các huyện ở tỉnh Đắk Lắk 

Tính đến thời điểm hiện tại, Đắk Lắk đang có 1 thành phố ( thành phố Buôn Ma Thuột), 1 thị xã (Buôn Hồ) và 13 huyện khác gồm: Huyện Buôn Đôn, Huyện Cư Kuin, Huyện Cư M’gar, Huyện Ea H’leo, Huyện Ea Kar, Huyện Ea Súp, Huyện Krông Ana, Huyện Krông Bông, Huyện Krông Búk, Huyện Krông Năng, Huyện Krông Pắc, Huyện Lắk, Huyện M’Đrắk. Như vậy toàn tỉnh có 152 xã, 12 thị trấn và 20 phường.

Dân số

Năm 2019, dân số của tỉnh Đắk Lắk là 1,87 triệu dân. Với con số này, nó có số lượng dân số xếp thứ mười cả nước. Do vậy mà nó rất có tiềm lực phát triển do có nguồn nhân lực dồi dào.

Bản đồ đắk lắk

Đắk Lắk là một tỉnh có tiềm lực phát triển

Nông nghiệp

Đắk Lắk phát triển nông nghiệp theo nhiều hướng khác nhau, cả về lúa nước và cây ăn quả. Trong đó, diện tích trồng lúa đang duy trì ở mức 47.500ha. So với cả nước thì đây là con số ở mức trung bình.

Bên cạnh đó, Đắk Lắk rất phát triển trồng cây công nghiệp lâu năm như cao su, cà phê. Tỉnh thành không những được thiên nhiên ưu ái ban cho khí hậu mát mẻ mà còn có đất đỏ bazan màu mỡ. Nắm bắt được điều này, nông dân Đắk Lắk trồng rất nhiều loại cây này để tăng thu nhập cho gia đình.

Kết Luận

Như vậy là bài viết đã chia sẻ cho các bạn về bản đồ Đắk Lắk mới nhất năm 2022. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có được cái nhìn khái quát về bản đồ của tỉnh Đắk Lắk. Bên cạnh đó Đắk Lắk là tỉnh có mật độ dân số ổn định và nó rất có tiềm lực phát triển. Chính vì thế nếu bạn có ý định đầu tư đất đai ở địa phương này là điều hoàn toàn hợp lý. Chính phủ cũng đang có kế hoạch mở rộng diện tích tỉnh. Đây có thể là cơ hội để tiềm lực của Đắk Lắk phát triển hơn nữa.

5/5 - (3 bình chọn)