8 dự án giao thông kết nối Tp Thủ Đức

Thành lập thành phố Thủ Đức quyết định sáng suốt của Đảng và Nhà nước, dưới sự trưng cầu và tổng hợp ý kiến của người dân, thông qua kiến nghị của Thủ tướng và sự tư vấn của chính phủ. Sự ra đời của thành phố mới này sẽ thúc đẩy kinh tế của khu vực Đông Nam Bộ phát triển nhanh chóng. 8 dự án giao thông kết nối Tp Thủ Đức với những tỉnh thành xung quanh như bến xe Miền Đông, Metro số 1, cầu Thủ Thiêm 2… chắc chắn sẽ giúp cho nơi đây đạt được những thành tựu kinh tế, văn hóa đáng kinh ngạc trong tương lai

Thông tin tổng quan về Thành phố Thủ Đức

Thành phố Thủ Đức được thành lập ngày 9/12/2021, trên địa bàn của quận 2, 9, Thủ Đức cũ và trực thuộc TP. Hồ Chí Minh. Thành phố mới này có diện tích trên 211m2, dân số khoảng 1 triệu người.

Dự kiến thành phố mới này sẽ đóng được 30% GDP cho TP. Hồ Chí Minh và 7% GDP của cả nước, và tương lai sẽ là điểm kết nối của các tỉnh, thành phố trong khu vực Đông Nam Bộ.

8 dự án giao thông kết nối Tp Thủ Đức

Trong 8 dự án giao thông kết nối Tp Thủ Đức có Metro Số 1

Dự án giao thông kết nối Tp Thủ Đức Metro Số 1 là tuyến đường chạy dọc theo xa lộ Hà Nội có chiều dài gần 20km, trong đó chạy qua địa bàn của thành phố là hơn 13km. Tổng số vốn đầu tư của dự án giao thông này hiện nay lên đến 43.700 tỷ đồng.

8-du-an-giao-thong-ket-noi-tp-thu-duc

Trong 8 dự án giao thông kết nối Tp Thủ Đức có Metro Số 1

Metro Số 1 theo kế hoạch có tổng cộng tất cả 15 nhà ga, trong đó của 11 ga trên cao và 3 ga ngầm. Đến cuối tháng 4 đã hoàn thành hơn 80% khối lượng dự án. Dự kiến đến cuối năm 2021 Metro Số 1 sẽ sớm đi vào vận hành chính thức sẽ là một trong 8 dự án giao thông kết nối Tp Thủ Đức nổi bật nhất.

Đây được xem là công trình giao thông vận tải trọng điểm của quốc gia, chuyên chở khách với số lượng từ trung tâm TP Hồ Chí Minh đến Tp Thủ Đức, Đồng Nai và Bình Dương.

Có thể liên quan: Căn hộ chung cư Thủ Đức

Dự án giao thông đường vành đai 2

Dự án giao thông đường vành đai 2

Dự án giao thông đường vành đai 2

Dự án đường vành đai 2 theo đề nghị của sở giao thông vận tải có chiều dài hơn 64km là một trong 8 dự án giao thông kết nối Tp Thủ Đức. Có 3 đoạn chạy qua thành phố là:

  • Phạm Văn Đồng tới nút giao Gò Dưa: Tổng đầu tư là hơn 2500 tỷ, dài khoảng 3km.
  • Phú Hữu đến Xa lộ Hà Nội và nút giao Bình Thái qua Phạm Văn Đồng: Tổng đầu tư là hơn 14600 tỷ, dài khoảng 6km.

Dự án này có vai trò giảm áp lực giao thông cho thành phố trong tương lai, thúc đẩy quá trình vận chuyển hàng từ cảng Trường Thọ (Thủ Đức) và cảng Long Bình (quận 9); kết nối với cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Dự án giao thông Tp Thủ Đức: đường vành đai 3

8-du-an-giao-thong-ket-noi-tp-thu-duc

Dự án giao thông Tp Thủ Đức: đường vành đai 3

Trong 8 dự án giao thông kết nối Tp Thủ Đức thì đường vành đai 3 là quan trọng hơn cả. Dự án giao thông này chạy qua hàng loạt điểm quan trọng như Long An, TP HCM, Bình Dương và Đồng Nai với tổng chiều dài hơn 90km. Có 2 đoạn chạy qua Tp Thủ Đức là:

  • Tân Vạn – Nhơn Trạch có tổng vốn trên 9000 tỷ, dài gần 18km.
  • Và 1 đoạn khác dài 15km, tổng vốn 6700 tỷ.

Khi vành đai 3 hoàn thiện sẽ giúp kinh tế xã hội của các tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam phát triển vượt bậc trong thời gian ngắn.

Dự án giao thông kết nối Tp Thủ Đức: Mở rộng xa lộ Hà Nội và quốc lộ 1

Mở rộng xa lộ hà nội và quốc lộ 1

Mở rộng xa lộ Hà Nội và quốc lộ 1

Đóng vai trò huyết mạch gắn kết trung tâm TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương và TP. Thủ Đức. Liên kết trực tiếp với bến xe Miền đông, vành đai , 3 và Metro Số 1. Khi dự án này hoàn thành theo báo cáo sẽ tăng năng lực chuyên chở hàng hóa đến các cảng của thành phố.

Tìm hiểu nút giao Mỹ Thủy – một trong 8 dự án giao thông kết nối Tp Thủ Đức

8-du-an-giao-thong-ket-noi-tp-thu-duc

Nút giao Mỹ Thủy là điểm giao thông quan trọng

Nút giao Mỹ Thủy là điểm giao thông quan trọng với thiết kế gồm 2 trục đường là Võ Chí Công) – Đồng Văn Cống và Nguyễn Thị Định đến và đi từ cảng Cát Lái. Dự án quan trọng này sẽ khắc phục được phần nào những khó khăn của hiện trạng ùn tắc, tăng hiệu quả vận chuyển hàng ở cảng Cát Lái đi các tỉnh và ngược lại, qua đó giúp làm thay đổi diện mạo và nâng cấp chất lượng cơ sở hạ tầng của địa phương. Đồng thời, công trình cũng đóng vai trò tăng sự kết nối giữa TP Thủ Đức với TP HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Tuy đã được triển khai khởi công từ năm 2016, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện.

Xem thêm: Căn hộ D’lusso , Precia ,

Nút giao An Phú – Thuộc trong 8 dự án giao thông quan trọng kết nối Tp Thủ Đức

Nút giao an phú

Nút giao An Phú

Có 3 tầng kết hợp cùng hầm chui đôi. Khi Nút giao An Phú hoàn thành được kỳ vọng sẽ giúp tháo gỡ được những vướng mắc tình trạng kẹt xe, cùng với đó là giúp sở giao thông giảm bớt thời gian chờ đợi của người dân bằng cách hạn chế các thủ tục rườm rà. Góp phần sự kết nối của 4 tỉnh thành phố là Thủ Đức – Hồ Chí Minh – Đồng Nai – Bà Rịa – Vũng Tàu và nhiều tỉnh khác cở Đông Nam Bộ.

Dự án giao thông quan trọng kết nối Tp Thủ Đức: Cầu Thủ Thiêm 2

8-du-an-giao-thong-ket-noi-tp-thu-duc

Cầu Thủ Thiêm 2

Dài hơn 1400m, bắc qua sông Sài Gòn, tổng vốn đầu tư 3100 tỷ, hiện đã hoàn thành hơn 70% khối lượng.

Cầu Thủ Thiêm 2 có vai trò liên kết Khu đô thị mới Thủ Thiêm ở quận 2 đến trung tâm của thành phố là một trong 8 dự án giao thông kết nối bến xe Thủ Đức được chú trọng.

Xem thêm: The River Thủ Thiêm

Bến xe Miền Đông mới – Một trong 8 dự án giao thông kết nối Tp Thủ Đức

Bến xe miền đông mới

Bến xe Miền Đông mới

Đã đi vào hoạt động từ 10/10/2021, tọa lạc trên diện tích hơm 16ha. Mỗi năm theo thống kê có thể phục vụ trên 7 triệu lượt khách, có tất cả 22 tuyến chạy cố định từ TP. HCM đến các tỉnh phía Bắc.

8 dự án giao thông kết nối Tp Thủ Đức này chắc chắn sẽ giúp nơi đây ngày càng phát triển lớn mạnh. Giúp Thủ Đức vươn lên trở thành một trong những thành phố trẻ hàng đầu tại Đông Nam Bộ nói riêng và cả nước nói chung. Đồng thời thúc để vùng kinh tế trọng điểm phía Nam có bước tiến nhanh chóng, vươn tầm thế giới. Nội dung bài viết được tham khảo trên trang web online của vnexpress và tạp chí của bộ giao thông vận tải.

Tìm hiểu dự án mới: MT Eastmark City Thủ Đức

4.9/5 - (7 bình chọn)